Những khoảnh khắc quyền lực của bà Hillary Clinton

Tuệ Minh (lược dịch)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa làm nên lịch sử khi trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ. Bà là người phụ nữ đầu tiên trong 240 năm lịch sử nước Mỹ dẫn đầu một đảng lớn để tham gia chạy đua vào Nhà Trắng.

Bà Hillary Clinton đã trở thành một nhân vật chính trị nổi tiếng của Hoa Kỳ. Con đường sự nghiệp của bà Clinton đã bắt đầu từ 24 năm trước, khi bà trở thành Đệ nhất phu nhân nước Mỹ. 

Dưới đây là những bức ảnh ghi lại các khoảnh khắc lịch sử trong sự nghiệp chính trị của người phụ nữ quyền lực này:

Hillary Clinton, Đệ nhất phu nhân Mỹ, ăn mừng chiến thắng cùng chồng, Tổng thống Bill Clinton, năm 1992. Có thể, chồng bà cũng sẽ làm như vậy với vợ mình 24 năm sau.
Với tư cách là Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Clinton đã đi đến rất nhiều nơi trên thế giới, ví dụ như lần tới Bosnia năm 1996 để gặp gỡ các binh lính Mỹ.
Ngày 20/3/1997, Nelson Mandela giới thiệu với bà Clinton và con gái về nhà tù nơi ông từng bị giam giữ suốt 27 năm trên đảo Robben.
Bà Clinton thể hiện phong cách sang trọng khi gặp gỡ Công nương Diana tại Nhà Trắng năm 1997.
Không ai có thể nói rằng bà Clinton chỉ thực hiện các hoạt động ngoại giao bởi bà cũng tham gia vào rất nhiều chương trình tình nguyện. Trên ảnh là bà tự tay giúp xây nhà cho hội nhân đạo ở bang Kentucky năm 1997.
Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng là người luôn đấu tranh cho chế độ chăm sóc y tế và quyền lợi của  phụ nữ. Năm 1998, bà Clinton phát biểu tại Đại học Y khoa Bắc Kinh nhằm nâng cao việc chăm sóc sức khỏe tại Trung Quốc, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai.
Năm 2000, bà tuyên bố tham gia tranh cử Thượng nghị sĩ bang New York.
Bà Clinton trở thành Thượng nghị sĩ bang New York vào ngày 7/11/2000.
Vài ngày sau vụ tấn công khủng bố 11/9, bà Clinton tới thị sát khu vực Trung tâm Thương mại Thế giới.
Bà cho ra mắt cuốn sách "Living History".
Bà dùng bữa trưa cùng các binh lính Mỹ tại căn cứ không quân Bagram, phía Bắc Kabul năm 2003.
Năm 2007, bà tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống và đối thủ trong đảng khi đó của bà là ông Obama.
Mực dù thua sít sao trong cuộc bình chọn ứng viên của đảng Dân chủ, song bà Clinton vẫn được Tổng thống Obama tin tưởng chọn làm Ngoại trưởng Mỹ.
Ngoại trưởng Clinton và Tổng thống Obama trong chuyến đi tới đền thờ Sultan Hassan ở Cairo năm 2009.
Bà Clinton tới thăm khu vực Phi quân sự hóa giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc năm 2010.
Bà Clinton với phong thái hết sức quyền lực trên máy bay quân sự C-17 tới Lybia năm 2011.
Bà Clinton cùng Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden trong phòng tình huống của Nhà Trắng năm 2011, chờ thông báo tin tức về cuộc đột kích vây bắt Bin Laden.
Lần thứ hai, bà Clinton có bài phát biểu chính thức bắt đầu cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ tại thành phố New York ngày 13/6/2015.
Bà Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong các cuộc tranh luận trên truyền hình.
Cuối cùng, bà đã tạo nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet