Những khuôn mặt lấm lem trong lễ hội màu sắc Ấn Độ giữa lòng Hà Nội

Huy Phạm

Holi là một lễ hội mùa Xuân, được biết đến với tên gọi “Lễ hội sắc màu”. Lễ hội này phổ biến ở Ấn Độ, Nepal và Nam Á nhưng hiện nay đã lan sang nhiều khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Đây là năm thứ 6 lễ hội màu sắc Holi được tổ chức tại Hà Nội.
Lễ hội Sắc màu Holi Festival 2017 được tổ chức ngày 19/3 tại Kinder Park, Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội

Holi Festival là lễ hội phổ biến ở Ấn Độ, Holi là một sự kiện sôi động bừng sáng các sắc màu. Những người tham gia Lễ hội là người trong gia đình, bạn bè và thậm chí người đi ngang qua ném các bột, tô vẽ hay phun màu vào nhau. Lễ hội bắt đầu từ sáng sớm đến tối muộn.

Tại Ấn Độ, lễ hội Holi được tổ chức vào ngày trăng tròn vào tháng 3 hàng năm. Theo truyền thống, mọi người nắm trong tay bột màu khô hoặc các quả bóng có chứa dung dịch màu để ném và phun vào những người khác.   Những loại màu sắc sử dụng trong lễ hội được sử dụng hương liệu tự nhiên nên rất an toàn khi chơi.

Hoạt động chính tại Lễ hội này là mọi người tham gia rượt đuổi nhau phun bột màu lên nhau và tô nước màu sắc lên các quả bóng.

Holi, còn được gọi là Lễ hội chia sẻ tình yêu, là một lễ hội thường niên quan trọng trong tín ngưỡng của người nhiều người Ấn Độ.

Lễ hội Holi đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và sự khởi đầu của mùa xuân với hy vọng vào một mùa màng bội thu. Lễ hội này cũng kỷ niệm chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Người tham dự lễ hội tập trung thành từng nhóm hát hò và nhảy múa trong khi tiếng trống và dholak. 

Chương trình đã thu hút hàng nghìn người tham gia bao gồm cộng đồng người Ấn Độ tại Hà Nội, những người nước ngoài tại Hà Nội và cả các bạn trẻ tại địa phương.

Chương trình do Hiệp hội Xúc tiến Thương Mại Ấn Độ (Incham Hanoi) tổ chức nhằm thúc đẩy tìm hiểu và giao lưu văn hóa Việt - Ấn cũng như tạo không gian lễ hội truyền thống tới cộng đồng Ấn Độ tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong những năm trở lại đây, lễ hội này đã được giới trẻ trên toàn thế giới đặc biệt là Việt Nam đón nhận một cách nồng nhiệt vì ý nghĩa cũng như cách tổ chức đầy độc đáo.

Những khuôn mặt lấm lem màu sắc sau những cuộc đại chiến sắc màu.


Chương trình đã tạo nên một không gian vui chơi giao lưu và kết nối cho cộng đồng.
Lễ hội sắc màu Holi Festival được tổ chức vào ngày 19/3 tại Kinder Park, Công viên nước Hồ Tây.
Lễ hội sắc màu Holi Festival được tổ chức vào ngày 19/3 tại Kinder Park, Công viên nước Hồ Tây.

Chương trình đã thu hút hàng nghìn người tham gia bao gồm cộng đồng người Ấn Độ tại Hà Nội, những người nước ngoài tại Hà Nội và cả các bạn trẻ tại địa phương.
Chương trình đã thu hút hàng nghìn người tham gia bao gồm cộng đồng người Ấn Độ tại Hà Nội, những người nước ngoài tại Hà Nội và cả các bạn trẻ tại địa phương.
Chương trình do Hiệp hội Xúc tiến Thương Mại Ấn Độ (Incham Hanoi) tổ chức nhằm thúc đẩy tìm hiểu và giao lưu văn hóa Việt - Ấn cũng như tạo không gian lễ hội truyền thống tới cộng đồng Ấn Độ tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.
Chương trình do Hiệp hội Xúc tiến Thương Mại Ấn Độ (Incham Hanoi) tổ chức nhằm thúc đẩy tìm hiểu và giao lưu văn hóa Việt - Ấn cũng như tạo không gian lễ hội truyền thống tới cộng đồng Ấn Độ tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet