Những loại quả không hạt gây sốt thị trường Việt

Nhiều loại quả không hạt như mít, ổi, dưa hấu, na, cam, chanh... đang chiếm cảm tình của nhiều người tiêu dùng Việt.
Giống mít không hạt khá dễ trồng, không kén đất và hiếm sâu bệnh hại cây. Cây trưởng thành cao tối đa 5m, tán 3-4m. 
Vỏ mít không hạt có màu xanh, không thơm nồng nặc như các giống mít thông thường; khi xẻ ra hoàn toàn không có mủ, không hạt, múi và xơ có màu vàng, cơm dày rất ráo, vị ngọt thanh, có thể ăn cả xơ.
Thời gian gần đây, nông dân ở huyện Định Quán (Đồng Nai) đã trồng thành công giống mãng cầu (miền Bắc gọi là quả na) không hạt. 
Được biết, na không hạt có xuất xứ từ Thái Lan đã và đang du nhập vào nước ta vài năm gần đây. Na không hạt có chiều cao tối đa 4m, tán rộng trong 2m, lá bản to, dài, xanh đậm hơn so với giống na truyền thống.
Ổi Phugi không hạt có kiểu dạng quả dài, da màu xanh sáng, thịt màu trắng ngà, chắc, giòn, có vị chua.

So với ổi xá lị Việt Nam, xá lị Thái Lan, ổi hồng thì ổi Phugi có hàm lượng Vitamin C cao nhất. Trung bình một trái ổi Phugi nặng khoảng 400-500g, có quả nặng tới 700-800g. Một cây ổi Phugi có thể cho năng suất khoảng 10kg/cây ở năm đầu, 20kg/cây ở năm thứ 2 và trên 25kg/cây ở năm thứ 3.
Giống chanh không hạt (Bearss lime) được nhập từ bang California (Mỹ). Du nhập vào Việt Nam, chanh không hạt được trồng nhiều ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
Đặc điểm cây chanh không hạt khỏe mạnh, lá lớn, không gai, trái chùm, cây có thể cho năng suất trái 150-200 kg/năm, trái chanh to có vỏ mỏng, không hạt, nhiều nước, vị chua mùi thơm. 
Bằng phương pháp tuyển chọn từ cây trồng hạt, Viện Cây ăn quả miền Nam (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã tuyển chọn được một giống cam Mật có đặc tính không hạt của quả rất ổn định với tên gọi Cam Mật không hạt. 
Cam sành không hạt có đặc điểm thịt quả màu vàng cam, sáng đẹp, vỏ quả ít sần và bóng hơn so với cam Sành có hạt, khối lượng quả trung bình 237g, nước quả nhiều (>40%), vị ngọt chua, mùi thơm đặc trưng giống như cam Sành thương phẩm; năng suất khá cao (20-25kg/cây/năm, cây 3 năm tuổi).
Dưa hấu là loại quả khá được ưa chuộng ở nước ta. Với đặc điểm ngon, ngọt dễ ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng, dưa hấu còn được áp dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưa hấu có nhiều hạt, khi ăn và chế biến cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì giống dưa hấu không hạt ra đời, không chỉ đem đến sự thuận lợi cho người dùng mà còn ngon ngọt, nhiều nước hơn. Đây là loại quả từng khiến bà nội trợ mê mẩn, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ bởi khi cho con ăn loại quả này sẽ không phải lo lắng con trẻ nuốt phải hạt.

Theo Dân Việt

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet