Những món quà đặc biệt từ Trường Sa

Những món quà từ Trường Sa - đơn sơ đến kỳ lạ, nhưng luôn làm cho những người được nhận nó nâng niu, gìn giữ như những kỷ vật thiêng liêng.
Cây bàng vuông - món quà Trường Sa được chị Ngô Thị Như Anh, Bí thư Đoàn phường 1 (TP. Vũng Tàu) trồng ở nhà người em ruột tại số 100/15 Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP. Vũng Tàu).
Cây bàng vuông - món quà Trường Sa được chị Ngô Thị Như Anh, Bí thư Đoàn phường 1 (TP. Vũng Tàu) trồng ở nhà người em ruột tại số 100/15 Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP. Vũng Tàu).

Nhiều người đến thăm nhà anh Đoàn Thanh Long, Kíp trưởng, Phòng An toàn - Bảo vệ, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, đều ngạc nhiên và rất thích khi thấy bức ảnh hoa bàng vuông nở rực, những viên đá san hô đề chữ “Trường Sa 2013”, mấy chiếc vỏ ốc đẹp được đặt trang trọng ở phòng khách. Đấy là những kỷ vật mà những người lính Trường Sa tặng vợ chồng anh.

Chỉ tay vào cây hoa hồng bằng vỏ ốc đặt trên bàn, anh Đoàn Thanh Long cho biết: “Món quà này mới được Thiếu úy chuyên nghiệp Lê Hồng Quân, đang công tác ở đảo Sơn Ca gửi tặng”. Anh Long gặp anh Quân  trên chuyến tàu HQ 571 trong hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2012” ra Trường Sa do Trung ương Đoàn tổ chức vào ngày 31-5-2012. Khi đó, anh Quân đang là thành viên của tổ phục vụ đoàn hành trình trên tàu HQ 571. Sau chuyến đi đó, 2 anh em thường xuyên liên lạc với nhau, động viên nhau trong công tác cũng như trong cuộc sống”.

“Lần đầu tiên trên tàu thấy Quân làm hoa hồng bằng ốc trong những lúc rảnh rỗi, mình đã chủ động xin nhưng chỉ được 1 đóa “ngoài tiêu chuẩn” vì những đóa hồng đó đã được các chị, các em trên tàu đặt hàng trước rồi. Và lần này thì mình được tặng nguyên 1 cây hoa chứ không phải 1 bông nữa. Đây là món quà hết sức bất ngờ vì trước đó 2 tháng, Quân đã gửi tặng mình 1 cây bàng quả vuông khi bà xã của mình được ra thăm đảo Sơn Ca nơi Quân đóng quân vào tháng 5-2013”, anh Long cho biết.

Cây hoa hồng bằng ốc mà anh Quân gửi tặng anh Long đã được chị Ngô Thị Như Anh, Bí thư Đoàn phường 1, TP. Vũng Tàu vượt sóng gió để mang về đất liền cho mình. “Mình nghĩ hoa hồng thật có vẻ đẹp và mùi hương mà bất kỳ ai cũng có cơ hội để ngắm nhìn và cảm nhận, nhưng hoa hồng làm bằng ốc được các chiến sĩ ở đảo làm ra lại mang 1 vẻ đẹp riêng. Đó là vẻ đẹp của chính con ốc, vị mặn của mồ hôi áo lính hòa quyện với mùi nồng nàn của biển mà không phải ai cũng có cơ hội để cảm nhận. Đó là vẻ đẹp rất riêng của hoa hồng được người lính làm từ ốc biển mà ai cũng muốn cầm trên tay trong những lần có cơ hội ra với đảo” - anh Long tâm sự.

Anh Đoàn Thanh Long, Kíp trưởng, Phòng An toàn - Bảo vệ, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, với cây hoa hồng bằng vỏ ốc do Thiếu úy chuyên nghiệp Lê Hồng Quân, đảo Sơn Ca gửi tặng. (Ảnh nhân vật cung cấp).
Anh Đoàn Thanh Long, Kíp trưởng, Phòng An toàn - Bảo vệ, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, với cây hoa hồng bằng vỏ ốc do Thiếu úy chuyên nghiệp Lê Hồng Quân, đảo Sơn Ca gửi tặng. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Trao đổi qua điện thoại, từ đảo Sơn Ca, Thiếu úy chuyên nghiệp Lê Hồng Quân cho biết: “Tôi làm 2 tuần mới xong cây hoa hồng bằng ốc để tặng anh Long. Đầu tháng 7 vừa qua, nhân có Đoàn “hành trình đến với Trường Sa” do Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam và Thành Đoàn phối hợp tổ chức đến thăm đảo, tôi đã nhờ chị Như Anh mang về Vũng Tàu để anh Long đến nhận. Không riêng tôi mà các anh em trên đảo, khi có khách đến thăm đều tặng các món quà do chính tay mình làm. Ngoài hoa hồng bằng ốc, thì vỏ ốc đẹp hay cây bàng vuông con được chiết từ cành cây bàng vuông to, hay hạt bàng vuông là những “đặc sản” mà người lính đảo Trường Sa dành tặng cho khách đến thăm và gửi về cho người thân, bạn bè ở đất liền”.

Thiếu úy chuyên nghiệp Lê Hồng Quân cũng chính là người tặng chị Ngô Thị Như Anh món quà quý là cây bàng vuông nhỏ. Cây bàng vuông được chị Như Anh đưa đến trồng ở nhà người em ruột tại số 100/15 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Vũng Tàu. Theo lời chị Như Anh thì sân trước nhà người em rộng nên trồng ở đó thì thích hợp hơn. Sau này cây lớn, vừa tạo được bóng mát, vừa để người dân xung quanh biết cây bàng vuông là thế nào, khác với cây bàng vẫn thường thấy ra sao. Cây bàng vuông này được chiết từ cành nên trồng được mấy bữa đã nở hoa. Thấy lạ, người dân xung quanh xúm đến xem, trầm trồ khen hoa đẹp, nhiều nhụy.

Những món quà “kỷ vật Trường Sa” chính là tấm lòng của các cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở đảo xa với đất liền. Rất lạc quan, rất yêu đời, rất kiên cường dám hy sinh cho Tổ quốc nhưng người lính Trường Sa cũng rất cháy bỏng với tình cảm gia đình, bạn bè và khách đến thăm. “Người lính chúng tôi yêu biển/Người lính chúng tôi yêu đảo xa/Yêu quê hương, yêu những con tàu/Mặc gió vẫn còn thét gào/Biển vẫn còn sóng, còn phong ba/Và bao khó khăn gian khổ, không ngăn nổi tâm hồn cánh lính Trường Sa” đó là tâm tình của Trung úy Đinh Văn Công, điểm đảo Đá Tây B cũng như tất cả cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Nguồn: Ngọc Nguyễn/ Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet