Những ngành nghề lao động Việt dễ mất việc

Thị trường lao động việc làm đầu năm 2016 đang nổi lên nhiều vấn đề “nóng” đáng quan tâm: Các “kênh” có thể tìm kiếm việc làm cho lao động ngoài Bắc?

Bao nhiêu vị trí việc làm sẽ có cho lao động trong Nam? Những nguy cơ cạnh tranh khiến số lao động này phải đối mặt?...

Lao động muốn vượt qua các đợt phỏng vấn để có việc làm trong năm 2016 phải có tay nghề đạt trình độ và có kỹ năng mềm. Ảnh: C.TÂM

Có 2 cơ hội cho người khuyết tật tìm việc làm

Thông tin từ Sàn giao dịch việc làm Hà Nội mới đây cho thấy, năm 2016, lao động Hà Nội và người ngoại tỉnh đang học tập, sinh sống tại thành phố này sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm, tiếp cận việc làm trong năm nay. 

Theo đó, ngoài việc kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và lao động thông qua Sàn giao dịch việc làm tại phố Trung Kính là trụ sở của sàn này, thì toàn TP Hà Nội dự kiến sẽ xuất hiện thêm nhiều điểm giao dịch vệ tinh khác. 

Cụ thể, năm 2016, Hà Nội sẽ có thêm 5 điểm giao dịch việc làm vệ tinh gồm: Đông Anh, Sóc Sơn, Long Biên, Nam Từ Liêm và Thanh Trì. Phòng Thông tin thị trường lao động, thuộc Sàn giao dịch việc làm Hà Nội khẳng định: “Những điểm giao dịch việc làm vệ tinh nêu trên là “cánh tay nối dài” của sàn này. Thông qua các vệ tinh nêu trên sẽ giúp cho lao động các địa phương tiếp cận được các vị trí việc làm phù hợp”.

Ngoài việc tăng các điểm giao dịch, người lao động thuộc các nhóm sau sẽ được tiếp cận doanh nghiệp, đầu việc qua các đợt giới thiệu việc làm theo chuyên đề như: Nhóm lao động thời vụ thường được giới thiệu việc làm vào đầu năm hoặc cuối năm; Nhóm lao động là bộ đội xuất ngũ về địa phương sẽ được tổ chức giới thiệu việc làm vào tháng 3 tới; Nhóm lao động từng làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn sẽ được kết nối tới các doanh nghiệp trong nước vào hai đợt trong tháng 4 và tháng 10 năm nay; 

Bên cạnh đó, lao động khuyết tật cũng có hai cơ hội qua hai đợt giao dịch giới thiệu, phỏng vấn để có việc làm. Số lượng các đợt giao dịch nêu trên được tổ chức qua 102 phiên. Trong đó, có 96 phiên giao dịch thường kỳ vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội và các điểm giao dịch vệ tinh, 6 phiên giao dịch việc làm lưu động và các phiên giao dịch chuyên đề. Như vậy, tại Hà Nội, lao động sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận việc làm trong năm nay.

Tại TPHCM, theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thuộc Sở LĐ,TB&XH dự kiến năm 2016 toàn thành phố có 270.000 người có nhu cầu tìm việc. Trong khi có khoảng 130.000 chỗ làm việc mới. Nhu cầu tuyển dụng tập trung ở những ngành nghề như: Công nghệ thông tin, Cơ khí, Vận tải – Kho bãi xuất nhập khẩu, Dệt May – Giày da, Dịch vụ du lịch – Nhà hàng khách sạn, Tài chính – Tín dụng – Ngân hàng, Y tế - chăm sóc sức khỏe, Giáo dục đào tạo, Biên phiên dịch…

8 ngành nghề lao động Việt dễ bị mất việc làm

Năm 2016, Cộng đồng kinh tế Asean hình thành (AEC), nhiều nhóm lao động sẽ có cơ hội dịch chuyển tự do trong cộng đồng này. Cơ hội tăng lên vì thị trường mở rộng nhưng đồng thời thách thức cũng tràn vào từ nguồn lao động trình độ cao của nước ngoài. 

Dự liệu trước những tác động khi hội nhập, mới đây Bộ LĐ,TB&XH đã  tổ chức một cuộc hội thảo với chủ đề “Thị trường lao động Việt Nam khi hình thành Cộng đồng kinh tế Asean (AEC)”. 

Tại hội thảo này, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH đã phải thừa nhận trong 8 ngành nghề lao động trong AEC được di chuyển tự do, nếu lao động trình độ cao của nước ngoài tràn vào thì lao động Việt Nam phải đối diện nguy cơ mất việc. 8 lĩnh vực lao động có kỹ năng được dịch chuyển gồm: Dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ điều dưỡng, dịch vụ kiến trúc, dịch vụ khảo sát, hành nghề y khoa, hành nghề nha khoa, dịch vụ kế toán, hành nghề du lịch.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Trưởng phòng thông tin thị trường lao động, Sàn giao dịch việc làm Hà Nội cho rằng: “Khi hội nhập, lao động Việt Nam buộc phải nâng cao trình độ để cạnh tranh với nguồn lao động ngoài nước để tránh tình trạng nguồn việc trong nước không giữ được cho lao động Việt. 

Theo đó, lao động Việt Nam phải học tập để có trình độ chuyên môn, tay nghề tốt, đồng thời phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm phù hợp với thực tế. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp tuyển được lao động từ Sàn nhưng họ kêu ca rất nhiều. Có doanh nghiệp nói thẳng không hiểu lao động được đạo tạo kiểu gì mà vào làm việc rất lớ ngớ. Phần lớn các doanh nghiệp tuyển xong về phải đào tạo lại mới sử dụng được”.

Cũng theo Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, thực trạng chất lượng lao động nêu trên khiến các đơn vị đào tạo cũng phải có cách vận hành mới. Chương trình đào tạo cũng phải cân đối lại theo hướng tăng thời gian thực hành để lao động có kỹ năng thuần thục trước khi ra trường.

Một công nhân cho ra hai kết quả năng suất vênh nhau

Cùng với trình độ lao động, năng suất lao động thấp cũng là rào cản đối với cơ hội có việc làm của lao động Việt. Về bài toán này, theo bà Liễu, thực tiễn đang đặt ra những câu hỏi khó lý giải. 

Cùng một lao động là người Việt Nam, trước đây đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc họ làm tốt, đáp ứng được với thị trường vốn có năng suất lao động cao. 

Sau khi lao động này về Việt Nam, được tuyển dụng vào các doanh nghiệp ở trong nước thì lại có năng suất lao động thấp. “Phải chăng là do cung cách quản lý, do đồng lương thấp hay vì một lý do nào đó khiến năng suất lao động giảm?”, bà Liễu đặt câu hỏi.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet