Những "ngôi nhà đinh" nghênh ngang giữa đường phố Trung Quốc

Thanh Nga (lược dịch)

Hiện tượng "nhà đinh" ngày càng xuất hiện nhiều trên đường phố Trung Quốc. Đây chính là những ngôi nhà không chịu di dời mặc dù nằm trong khu vực giải tỏa.

Do số tiền đền bù chưa thỏa đáng nên rất nhiều người dân Trung Quốc đã nhất quyết giữ lại căn nhà, mặc dù chúng nằm nghênh ngang giữa đường phố, trước các trung tâm thương mại hiện đại hay các công trường xây dựng.

Ngôi nhà xiêu vẹo nằm giữa quảng trường, trước một trung tâm mua sắm ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, năm 2007.

Một trong những ngôi nhà đinh nổi tiếng ở Trung Quốc, tọa lạc giữa con đường mới xây. Chủ nhân ngôi nhà là vợ chồng già ở tỉnh Chiết Giang từ chối ký vào thỏa thuận di dời vì mức tiền bồi thường chưa thỏa đáng.

Một ngôi nhà đinh nằm giữa con đường đang xây dựng dở dang ở Chuang, Quảng Tây, Nam Ninh, Trung Quốc. Lý do được đưa ra là vì chủ ngôi nhà chưa đạt thỏa thuận với chính quyền về tiền bồi thường.

Ngôi nhà đinh ở tỉnh Trùng Khánh nằm giữa công trường xây dựng vào năm 2009. Chủ ngôi nhà đòi hỏi mức bồi thường cao hơn mới chịu di dời.

Căn nhà 6 tầng sang trọng còn sót lại giữa trung tâm tài chính ở Thẩm Quyến vào năm 2007. Chủ căn nhà đòi số tiền bồi thường gấp ba so với mức chủ đầu tư đưa ra. Do chưa được chấp nhận nên họ vẫn cố thủ và chưa di dời.

Căn nhà bị phá hủy một phần ở thị xã Thụy An, tỉnh Chiết Giang để giành cho một dự án cao ốc. Chủ sở hữu đã sống ở đây gần một năm để phản đối mặc dù quan chức địa phương đã cắt nước và ngừng cung cấp điện.

Căn nhà đinh trong khu dự án chung cư ở Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc năm 2008. Băng rôn treo trước nhà viết: “Đề nghị chính quyền phạt chủ đầu tư vì đã phá nhà của tôi. Trả lại nhà cho tôi”.

Chủ nhân ngôi nhà đinh đang đứng giữa công trường xây dựng ở Quảng Châu, Trung Quốc năm 2008. Ông cũng đã kiện chủ đầu tư để đòi thêm tiền bồi thường.

Căn nhà bị dỡ bỏ một phần ở Hợp Phì năm 2010.

Người phụ nữ buồn bã đi qua căn nhà đinh ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Giang Tô năm 2008.

Căn nhà duy nhất còn lại nằm trơ trọi giữa công trường rộng lớn ở Tương Dương, Hồ Bắc.
Chủ căn nhà đinh vẫy cờ Trung Quốc trên ban công ở Nam Ninh, Giang Tô, Trung Quốc.

Trong năm 2010, chủ sở hữu căn hộ này ở đã từ chối di dời mặc dù chủ đầu tư đã bắt đầu phá hủy các phòng khác trong tòa nhà.

Ngôi nhà đinh bị phá hủy một phần trên công trường dự án ở Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc.

Người phụ nữ đứng trước ban công nhà thuộc khu vực cần giải tỏa để nhường chỗ cho dự án xây dựng chung cư ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet