Những người Mỹ cuối cùng tới Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Lệnh cấm du lịch tới Triều Tiên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9 tới đã thúc giục một số du khách người Mỹ nhanh chóng đáp chuyến bay đến Bình Nhưỡng trước khi không có cơ hội được tận mắt ngắm nhìn quốc gia bí ẩn nhất thế giới này.

Theo CNN, bắt đầu từ ngày 1/9 tới, những người mang hộ chiếu Hoa Kỳ sẽ không được phép nhập cảnh vào Triều Tiên. Nicholas Burkhead, một công dân Virginia cho biết: “Với lệnh cấm sắp tới tôi có cảm giác như sẽ là bây giờ hoặc không bao giờ”. Anh Burkhead còn than vãn rằng không có đủ thời gian để học tiếng Triều Tiên như dự định ban đầu.

Nicholas Burkhead khoe visa tới Triều Tiên. (Nguồn CNN)

Đối với Burkhead và những người như anh, mối đe dọa bị bắt hay bỏ tù ở Triều Tiên dường như không thể làm họ nản lòng, kể cả nguy cơ Bình Nhưỡng có thể là chiến trường cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ngay cuối tuần qua, để đáp trả cuộc tập trận chung thường niên giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã phóng ba quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng  biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, trong đó hai tên lửa được cho là phóng thành công còn tên lửa thứ ba đã nổ ngay sau khi rời bệ phóng.

Lệnh cấm du lịch được chính phủ Hoa Kỳ ban hành một tháng sau khi sinh viên Otto Warmbier, 22 tuổi, qua đời bí ẩn sau 1,5 năm bị giam giữ tại Triều Tiên. Lệnh cấm này cũng có một số ngoại lệ, ví dụ như được sự cho phép của Bộ Ngoại giao hay nhà báo.

Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Nguồn: CNN

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Những người sở hữu hộ chiếu Hoa Kỳ sẽ không được phép đi du lịch qua hoặc tới Triều Tiên và các cá nhân sẽ phải được sự phê chuẩn đặc biệt mới có thể nhập cảnh vào quốc gia này”.

Bất chấp những căng thẳng leo thang và các vụ thử tên lửa liên tiếp, lượng khác du lịch tới Triều Tiên vẫn tiếp tục tăng. CNN cho biết chuyến bay cuối tuần qua, có 8 công dân Mỹ du lịch tới Triều Tiên và họ là những người cuối cùng được cấp visa trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

“Đây quả là điều đáng tiếc cho những ai tò mò về đất nước này, đặc biệt là đối với những người dân Triều Tiên, họ cũng muốn biết trông các du khách Mỹ như thế nào”, Simon Cockerell, 1 trong 8 vị khách Mỹ tới Bình Nhưỡng đợt này, cho biết.

Ông Cockerell là Tổng giám đốc của công ty du lịch Koryo, có trụ sở tại Bắc Kinh, công ty chuyên trách đưa các khách du lịch nước ngoài tới Triều Tiên. Đây là chuyến đi thứ 165 của ông Cockerell.

CNN phỏng vấn các du khách Mỹ cuối cùng tới Bình Nhưỡng. Nguồn: CNN
Ali Karim, công dân Washington chuẩn bị lên máy bay tới Bình Nhưỡng. Nguồn: CNN

“Cuối cùng thì tất cả mọi người đều giống nhau mà thôi”, Ali Karim, công dân Washington DC cho biết trước chuyến bay. Karim từng là bác sĩ, đi du lịch khắp thế giới với thông điệp đoàn kết. Anh cho hay đã đẩy nhanh kế hoạch du lịch Triều Tiên của mình sớm hơn vài tháng để kịp lệnh cấm.

Bộ Ngoại giao Mỹ không theo dõi số khách du lịch nước này tới Triều Tiên, tuy nhiên các nhà quản lý tour ước tính có khoảng vài trăm lượt khách tới quốc gia này mỗi năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet