Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng

Xuân Hải

Biển người dân từ khắp mọi miền đã đổ về Quảng Bình, bất chấp cái nắng như đổ lửa của miền Trung, nhiều người bỏ qua bữa trưa để kịp về chân núi Thọ - nơi an táng ông từ sáng sớm ngày 13/10 và chờ đến chiều muộn để mong được vĩnh biệt Đại tướng.
Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 1
Đoàn xe tiêu binh chở linh cữu Đại tướng về tới núi Thọ lúc 13h 30'. (Ảnh. Xuân Hải).

Có mặt tại khu vực thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông Quảng Trạch, Quảng Bình, nơi an táng Đại tướng từ sáng sớm, PV Infonet xúc động khi chứng kiến dòng người nối nhau đổ về từ khắp mọi miền của Tổ quốc để mong được vĩnh biệt ông lần cuối.

Để vào được khu vực núi Thọ nơi an táng Đại tướng người dân phải gửi xe cách khu vực núi Thọ, Vũng Chùa khoảng 6 km, rồi đi bộ vào khu an táng của Đại tướng.

Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 2
Lĩnh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được an táng vào 16h ngày 13/10. (Ảnh Xuân Hải).

Dưới cái nắng oi bức của Quảng Bình, hàng vạn người dân vẫn không quản ngại, nhiều người đội nắng, bỏ qua bữa trưa, để mong có một chỗ đứng gần đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua.

Đến 15h30’, đoàn xe tiêu binh chở Đại tướng từ sân bay Đồng Hới đã về đến núi Thọ - Vũng Chùa, hàng vạn người dân hai bên đường, khu vực núi Thọ kính cẩn nghiêng mình đi khi linh cữu của ông đi qua. Từ 16h đến 17h15’ lễ an táng của Đại tướng đã được hoàn tất, hàng vạn người cúi đầu để dành một phút mặc niệm vĩnh biệt vị tướng tài của dân tộc lần cuối.

Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 3
Vị trí an táng Đại tướng tại núi Thọ - Vũng Chùa hướng ra đảo Yến.
Ảnh: XH

Nước mắt tuôn rơi, hàng vạn người dân từ mọi miền đã thấm đẫm đất Quảng Bình, ướt rừng núi Thọ trong lần cuối bái biệt tiễn ông trước khi ra về.

Anh Ngô Thành Danh (SN 1968), ở Vĩnh Hưng, Long An cho hay, gia đình anh đã đi mất gần 2 ngày từ Long An mới ra đến Quảng Bình để tiễn biệt Đại tướng.

Để đến khu vực an táng sớm, nhiều đoàn viếng từ các tỉnh thành đã phải đi suốt đêm ngày 12 đến sáng ngày 13/10 mới vào tới Quảng Bình.

Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 4
Hàng vạn người nối tiếp đổ về Vũng Chùa để viếng Đại tướng lần cuối từ sáng ngày 13/10.
(Ảnh. XH).

Anh hùng lực lượng thanh niên xung phong Hồ Thị Thu Hiền, ở TP Vinh, Nghệ An, tuổi đã gần 70, sức yếu nhưng vẫn cùng đoàn TNXP Nghệ An đi từ 20h ngày 12/10 để vào tới Quảng Bình lúc 7h ngày 13/10.

Bác Võ Thị Minh, cựu TNXP Nghệ An cho biết: Do tuổi cao sức yếu nên trên đường đi bà Hiền đã bị ngất và phải vào bệnh viện sơ cứu, tuy nhiên bác Hiền vẫn cố gắng đi theo đoàn vào nơi an táng vĩnh biệt Đại tướng lần cuối cùng.

Một số hình ảnh PV báo điện tử Infonet ghi lại từ lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại núi Thọ - Vũng Chùa, Thọ Sơn, Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình ngày 13/10:

Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 5

Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 6

Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 7

Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 8

Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 9
Những người vượt hàng trăm cây số về Quảng Bình tiễn Đại tướng - ảnh 10

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet