Những nội dung chính của “Tuần lễ An ninh lương thực” tại Cần Thơ

Nguyễn Nam

Ngoài các cuộc họp để bàn thảo về vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững, các đại biểu còn có những chuyến tham quan thực địa tại các điểm nuôi trồng, chế biến các sản phẩm nông nghiệp của TP Cần Thơ.

Một bé gái chơi đùa trên cánh đồng lúa tại Việt Nam.

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, từ ngày 18 - 25/8/2017, tại Thành phố Cần Thơ sẽ diễn ra “Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Dự kiến sẽ có gần 1.500 lượt đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, quan chức cao cấp, nhà hoạch định chính sách, và khối doanh nghiệp sẽ tham dự các sự kiện tại Cần Thơ. Chủ tịch Ban Thư ký APEC, Phó Tổng giám đốc FAO kiêm trưởng đại diện FAO Châu Á - Thái Bình Dương và Lãnh đạo cấp Bộ trưởng các thành viên APEC sẽ tham dự Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu.

Chương trình này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và Ban Thư ký APEC tổ chức. Dự kiến sẽ có gần 1.500 lượt đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, quan chức cao cấp, nhà hoạch định chính sách, và khối doanh nghiệp sẽ tham dự các sự kiện.

Dự kiến tuần lễ an ninh lương thực tại Cần Thơ sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính như sau: Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với Biến đổi khí hậu. Đây là chương trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Đồng thời còn có cuộc đối thoại giữa các Bộ trưởng và các CEO về sử dụng có trách nhiệm tài nguyên để tăng cường sản xuất lương thực và kinh doanh nông nghiệp bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì với sự tham gia của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Ngoài ra một cuộc họp thường niên của các nhóm Công tác APEC: Chính sách An ninh lương thực (PPFS), Đại dương và Nghề cá (OFWG), Công nghệ sinh học nông nghiệp (HLPDAB), Hợp tác kỹ thuật nông nghiệp (ATCWG) và cuộc họp chung của 4 nhóm trên cũng được tổ chức.

Cũng tại đây sẽ diễn ra các Hội thảo kỹ thuật chuyên đề trong khuôn khổ hoạt động của các nhóm Công tác và do các nền kinh tế, các tổ chức quốc tế tổ chức: Biến đổi khí hậu liên quan đến nông nghiệp; Giống cây trồng trong khuôn khổ HLPDAB; Giảm thất thoát lương thực cho hệ thống lương thực APEC bền vững; Phát triển nông thôn; Sáng kiến nông nghiệp thông minh vì tăng trưởng bền vững; Chuỗi giá trị lương thực, thực phẩm và thúc đẩy phát triển nông thôn-thành thị khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Một số hoạt động bên lề sẽ được tổ chức như: Diễn đàn nông nghiệp APEC về khởi nghiệp và sáng tạo (Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì); Triển lãm APEC về nông nghiệp trong nước và quốc tế tại khu vực diễn đàn đối thoại cao cấp.

Các đại biểu còn có những chuyến tham quan thực địa ở 3 địa điểm: Vườn trái cây Vàm Xáng, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ; Mô hình nuôi trồng và chế biến thủy sản của Công ty Vĩnh Hoàn, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; Viện nghiên cứu Lúa đồng bằng sông Cửu Long tại Huyện Thới Lai, và Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, huyện Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.

Cuối tuần lễ an ninh lương thực, dự kiến sẽ có 3 tài liệu quan trọng được thông qua, gồm: Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình khung nhiều năm của APEC về An ninh lương thực và Biến đối khí hậu. Kế hoạch hành động thực hiện Khung chiến lược APEC về phát triển nông thôn-đô thị bền vững để tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng. Tuyên bố Cần Thơ về Tăng cường An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chương trình hoạt động tại Cần Thơ sẽ kết thúc bằng cuộc họp báo, với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Xuân Cường, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Tổng Giám đốc Ban Thư ký APEC Alan Bollard.

Ngoài việc thông báo về kết quả đạt được trong chuỗi sự kiện Tuần lễ An ninh lương thực, những người chủ trì họp báo sẽ  trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí quốc tế và trong nước về những vấn đề họ quan tâm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet