Những nụ cười Trường Sa

Nguyễn Cường

Họ còn rất trẻ nhưng đã gói ghém những tình cảm riêng tư để lên đường bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Trước những hiểm nguy nơi đầu sóng, nụ cười họ vẫn vô tư, hào sảng đậm chất lính.

Trong chuyến ra thăm Trường Sa mới đây, một trong những điều ấn tượng nhất đối với mọi người là những nụ cười họ gặp tại đây. Đó là một cái mím môi bẽn lẽn của người lính trẻ mới nhập ngũ, tiếng cười giòn tan của người "lính cụ" hay nụ cười dạn dày sương gió của người sỹ quan lớn tuổi...

Chính điều đó đã khiến Trường Sa đẹp hơn, bởi ở đây mọi người cảm thấy thật gần gũi, thân thương. Khi bắt gặp những nụ cười đó, tất cả những bon chen, tính toàn dường như đã bị nó thổi bay từ khi nào.

PV Infonet xin gửi tới bạn đọc những hình ảnh này, như một lời nhắn nhủ của họ với đất liền rằng: "Hãy vững tâm và tin tưởng vào chúng tôi".

Là người rất nghiêm khắc trong từng mệnh lệnh nhưng Thượng tá Ngô Mai Thịnh lại trở lên "hiền khô" trong những lúc bên chén trà, ấm nước. Đến khi ngồi tâm sự, nhiều người mới "nói thật" rằng họ đã rất sợ ông, khi đó tất cả cùng cười lớn.
Là một trong những người lính trẻ nhất trên đảo Đá Nam, chàng trai người Hà Nội - Đào Phúc Anh (22 tuổi) vẫn bẽn lẽn mỗi khi được mọi người hỏi thăm.
Năm nay 25 tuổi, Nguyễn Văn Hiển - đến từ Hà Nam tự tin hơn rất nhiều, anh đã ra đảo được hơn 1 năm.
Nói chuyện rất vui và tự nhiên nhưng Nguyễn Thái Hưng "nhất quyết" không chịu "tiết lộ" nhiều về bạn gái đang ở nhà dù một nữ phóng viên "dụ dỗ" khá lâu.
"Quân cò" - chàng lính trẻ trên đảo Song Tử Tây, hiện đang "nắm trong tay" một đàn bồ câu hàng chục con. Quân còn là một đầu bếp rất được mến mộ tại đây.
Từ phải qua trái lần lượt là Quân, Vang và Ngọc - những người lính mới 19 - 20 của đảo Nam Yết. Những chàng trai này được sư trụ trì chùa Nam Yết nhờ phụ giúp khi đoàn khách tới thăm.
Nguyễn Thành Giang - chàng trai đến từ TP.HCM. Khuôn mặt Giang đẫm mồ hôi sau những giờ phút đứng gác tại bia chủ quyền trên đảo Nam Yết.
Người lính trẻ trên đảo Đá Lát tủm tỉm cười khi nghe mọi người hỏi thăm.
"Siêu đầu bếp" của tàu Trường Sa 571. Trong suốt chuyến đi, 18 người của nhà bếp phải phục vụ cho gần 250 người với tần suất 4 bữa/ ngày.
Người lính trẻ hướng đang hướng mắt về con tàu Trường Sa 571 (chở đoàn khách ra thăm) đảo Sơn Ca.
Đôi bạn thân trên đảo Sơn Ca.
Hành động dứt khoát, gương mặt nghiêm trang của chiến sĩ đang hướng dẫn xuồng vào đảo Cô Lin.
Nụ cười của một người công nhân đang làm việc trên đảo Trường Sa.
Điệu cười đầy "ngại ngùng" của người thầy giáo trên đảo Trường Sa khi trả lời một nữ phóng viên.
Những người lính đang xem Triển lãm ảnh "Trường Sa, DK1 - xây dựng và phát triển" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trên đảo Song Tử Tây.
Những người lính và sĩ quan trên đảo Nam Yết
Giây phút tinh nghịch của các chàng lính trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet