Những nước nào đã “đoạn tuyệt” quan hệ ngoại giao với Triều Tiên?

Tuệ Minh (lược dịch)

Để trả đũa vụ thử hạt nhân hôm 3/9 của Bình Nhưỡng, vụ thử thứ 6 và cũng được cho là mạnh nhất từ trước đến nay, một số quốc gia đã tuyên bố trục xuất đại sứ Triều Tiên ra khỏi lãnh thổ của mình.

Reuters trích thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho hay, mặc dù Triều Tiên ngày càng bị cô lập do liên tục vi phạm các lệnh cấm vận quốc tế, song quốc gia bí ẩn này vẫn có 49 phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài và có quan hệ ngoại giao với 160 quốc gia.

Bên cạnh các phái đoàn ngoại giao lớn nhất ở Moscow và Bắc Kinh, Triều Tiên cũng có đại sứ quán chính ở London, Rome, Stockholm và Berlin cũng như hàng chục đại sứ quán nhỏ khác trên khắp châu Phi và châu Á.

Tuy nhiên, sau vụ thử hạt nhân mới nhất, một số quốc gia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và trục xuất đại sứ Triều Tiên về nước, bao gồm:

Tây Ban Nha, ngày 18/9/2017: Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã yêu cầu đại sứ Triều Tiên Kim Hyok Chol rời khỏi đất nước này từ ngày 30/9, với lý do Bình Nhưỡng liên tục từ chối cắt giảm hoặc dừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Kuwait, ngày 17/9/2017: Kuwait cho biết đã yêu cầu đại sứ Triều Tiên So Chang Sik và bốn nhà ngoại giao khác rời khỏi nước này trong vòng một tháng kể từ khi Kuwait chính thức hạ bậc quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. Đại sứ quán Triều Tiên ở thành phố Kuwait là cơ quan ngoại giao duy nhất của nước này ở vùng Vịnh.

Nhiều nước đã trục xuất đại sứ Triều Tiên về nước sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6. Nguồn: Reuters

Peru, ngày 11/9/2017: Chính phủ Peru tuyên bố cho đại sứ Kim Hak Chol 5 ngày để rời khỏi đất nước mình trong động thái nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Mexico, ngày 7/9/2017: Mexico tuyên bố đại sứ Triều Tiêm Kim Hyong Gil là “nhân vật không được hoan nghênh” và sẽ phải rời khỏi đất nước này trong vòng 72 tiếng nhằm phản đối vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Quốc gia duy nhất hoàn toàn chấm dứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng trong những năm gần đây là Botswana.

Những nước dưới đây không trục xuất đại sứ Triều Tiên nhưng cũng thu hẹp quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6:

Ai Cập, ngày 12/9/2017: Cairo cho biết đã cắt đứt quan hệ quân sự với Triều  Tiên. Pak Chun Il, quyền đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập, đã bị liệt vào danh sách đen của Liên Hiệp Quốc từ ngày 30/11/2016 sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng 9 cùng năm.

Philippines, ngàu 8/9/2017: Bộ Ngoại giao Manila cho hay đã tạm ngừng quan hệ thương mại với Triều Tiên để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Uganda, ngày 29/5/2016: Kampala thông báo đã dừng tất cả quan hệ an ninh và quân sự với Bình Nhưỡng kể từ tháng 5 năm ngoái, dù mới mở rộng hợp tác với Bình Nhưỡng trong lĩnh vực đào tạo cảnh sát và quân đội cho lực lượng vũ trang Uganda.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet