Những nước nào muốn mua tên lửa phòng không S-400 của Nga?

Đức Dũng

Theo Trợ lý Tổng thống Nga về vấn đề hợp tác kỹ thuật – quân sự, sau thành công của Không quân Nga tại Syria, sự quan tâm đến các sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Nga của các nước tăng mạnh.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Izvestia, trợ lý Tổng thống Nga về vấn đề hợp tác kỹ thuật – quân sự Vladimir Kozhin cho hay, hiện cả Trung Quốc và Ấn Độ đều muốn mua hệ thống tên lửa phòng không cơ động tầm xa S-400 Triumph của Nga. Đại diện của các bên đang tiến hành đàm phán với Nga về vấn đề này.

“Nhiều bên mong muốn có được hệ thống này, nhưng Nga không thể đáp ứng toàn bộ, bởi vì ưu tiên hàng đầu vẫn là dành cho các lực lượng vũ trang Nga, mặc dù hiện tại chúng ta đang đàm phán việc cung cấp S-400 cho Trung Quốc và Ấn Độ” – tờ Izvestia dẫn lời ông Kozhin.

Theo tờ báo này, hoạt động quân sự của Nga ở Syria cùng với sự có mặt một hệ thống phòng không mới ở Trung Quốc khiến Ấn Độ muốn mua các hệ thống phòng không của Nga. Các chuyên gia cho rằng, Ấn Độ có thể thuyết phục được các quan chức Nga thực hiện một ngoại lệ là cung cấp S-400 cho họ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga triển khai tại Syria.

Được biết sự quan tâm đến các sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Nga tăng lên sau thành công của Không quân Nga tại Syria. Trong số các quốc gia có nhu cầu mua máy bay Nga có Ấn Độ, Malaysia, Algeria và Indonesia.

Hệ thống phòng không S-400 mà hiện chưa có phiên bản tương tự trên thế giới cũng thu hút được sự quan tâm của những quốc gia này. Bộ Quốc phòng Nga chính thức tuyên bố triển khai hệ thống S-400 tại căn cứ không quân Hmeymim (ở Syria) ngay sau sự kiện máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên lãnh thổ Syria.

Trước đó trong buổi trả lời trực tuyến trên truyền hình vào tuần trước Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng xác nhận, sự quan tâm tới vũ khí của Nga tăng mạnh kể từ khi Không quân Nga bắt đầu triển khai hoạt động tại Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet