Những nước nào xuất/nhập khẩu vũ khí lớn nhất giai đoạn 2011-2015?

Đức Dũng (lược dịch)

Viện Nghiên cứu hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) đã cho công bố danh sách các quốc gia xuất khẩu các loại vũ khí thông thường lớn nhất trên thế giới. Nga và Mỹ vẫn là hai quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực này.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga.

Ngày 22/2, SIPRI đã cho công bố bản danh sách các quốc gia xuất khẩu vũ khí thông thường hàng đầu trên thế giới. Bản danh sách này cũng đưa ra danh sách những nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trên thế giới. Các thông số được tính toán trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2015.

Theo bản danh sách của SIPRI, trong top 5 quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, Mỹ vẫn đứng đầu khi chiếm đến 33% sản lượng xuất khẩu vũ khí toàn thế giới.

Các đối tác chính của Mỹ trong lĩnh vực này là Arab Saudi (chiếm 9,7%), Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (9,1%) và Thổ Nhĩ Kỳ (6,6%).

Xét về khu vực, Trung Đông là khu vực nhập khẩu nhiều vũ khí nhất của Mỹ khi chiếm 41% sản lượng xuất khẩu vũ khí của Mỹ, tiếp đến là châu Á và châu Đại Dương với 40%.

Về tổng thể, sản lượng xuất khẩu các loại vũ khí thông thường của Mỹ trong giai đoạn 2011-2015 tăng thêm 27% so với giai đoạn 2006-2010.

Vị trí thứ hai trong bản danh sách các quốc gia xuất khẩu vũ khí thông thường hàng đầu thế giới vẫn là Nga khi trong vòng 5 năm qua, tổng sản lượng vũ khí xuất khẩu của Nga tăng thêm 25% so với 5 năm trước đó.

Tuy nhiên, tốc độ xuất khẩu vũ khí của Nga trong năm 2014-2015 đang có chiều hướng chậm lại.

Theo SIPRI, đối tác chính mua vũ khí của Nga trong 5 năm trở lại đây là Ấn Độ (39%), Trung Quốc (11%) và Việt Nam (11%).

Có đến 68% lượng xuất khẩu vũ khí của Nga trong giai đoạn 2011-2015 được đưa sang các nước châu Á và châu Đại Dương.

Nga đã tạo ra được bước đột phá tại thị trường vũ khí châu Âu khi chiếm được 6,4% thị phần tại thị trường này. Mặc dù thị phần còn nhỏ nhưng đây là bước đột phá đáng kể của Nga khi gia tăng được sản lượng vũ khí xuất khẩu sang châu Âu thêm 264%.

Trung Quốc chu kỳ thứ hai liên tiếp giành vị trí thứ ba trong số các quốc gia xuất khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới tính trong giai đoạn 2011-2015 khi chiếm 5,9% tổng sản lượng xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Tiếp theo là Pháp (5,6%) và Đức (4,7%).

Theo các chuyên gia SIPRI, tổng sản lượng xuất khẩu vũ khí của 5 quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới trong giai đoạn 2011-2015, cũng giống như 5 năm trước, vẫn chiếm 74% tổng sản lượng xuất khẩu vũ khí toàn cầu.

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Các nước nhập khẩu vũ khí

Theo danh sách của SIPRI, đứng đầu trong số các đối tác nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trong 5 năm qua vẫn là 6 quốc gia thuộc khu vực châu Á và châu Đại Dương gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Australia, Pakistan, Việt Nam và Hàn Quốc.

“Trung Quốc tiếp tục mở rộng tiềm lực quân sự của mình bằng cách nhập khẩu và sản xuất các loại vũ khí cho quân đội. Do đó, các quốc gia láng giềng của Trung Quốc như Việt Nam, Pakistan, Ấn Độ và Nhật Bản cũng phải tích cực củng cố tiềm lực quân sự của mình”- chuyên gia nghiên cứu Simon Vezeman thuộc SIPRI nhận định.

Trong số 5 quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trên thế giới, Ấn Độ vẫn giữ vị trí đầu tiên khi chiếm 14% tổng sản lượng nhập khẩu vũ khí toàn cầu, tiếp đến là Arab Saudi (7%), Trung Quốc (4,7%), các tiểu vương quốc Arab thống nhất (4,6%) và Australia (3,6%).

Tổng sản lượng nhập khẩu vũ khí của 5 quốc gia này chiếm 34% tổng sản lượng nhập khẩu vũ khí toàn cầu.

Được biết, danh sách này của SIPRI được lập nên dựa trên tiêu chí các loại vũ khí thông thường và không tính đến chi phí tài chính của các hợp đồng.

SIPRI được thành lập năm 1966 và là trung tâm phân tích độc lập chuyên nghiên cứu các cuộc xung đột, mảng vũ khí, kiểm soát và giải giáp vũ khí.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet