Những rủi ro đối với lao động nữ khi XKLĐ

Hiện nay, nhiều lao động nữ đi xuất khẩu lao động với mong muốn có thu nhập cao nhưng một số chị em gặp phải không ít những rủi ro. Vậy, các doanh nghiệp XKLĐ và người lao động đã có những giải pháp gì để hạn chế rủi ro?

Trong thời buổi hội nhập kinh tế như hiện nay, nhiều lao động nữ đã tham gia xuất khẩu lao động sang các nước phát triển, với mong muốn có thu nhập cao để tiết kiệm và gửi tiền về cho gia đình. Theo thống kê hiện Việt Nam  có khoảng 500.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, (phụ nữ chiếm 30-35%), chủ yếu là: Giúp việc gia đình; y tá, điều dưỡng; nhân viên khách sạn,...

Nhưng trên thực tế khi làm việc ở nước ngoài, lao động nữ đã phải đối mặt với không ít những rủi ro, nguy hiểm rình rập như bị quấy rối tình dục, ngược đãi hoặc phải sống trong những điều kiện lao động tồi tàn, bị lạm dụng sức lao động và thân thể. Nhiều lao động khi trở về nước kể cho tôi nghe rằng họ phải làm việc tới 15-16 giờ/ngày. Bên cạnh đó, chuyên gia tư vấn Nguyễn Thị Diệu Hồng cho biết, có khoảng 10% số lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài bị lạm dụng tình dục.

Để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải thì lao động nữ nên sống thành quần thể, giúp đỡ và bảo vệ lẫn nhau. Ngoài ra, cần phải có kiến thức ngoại ngữ thành thạo, am hiểu luật pháp để khi cần có thể giao tiếp và yêu cầu cơ quan sở tại hỗ trợ.

Pháp luật hiện hành quy định về hợp đồng liên quan đến hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài khá đầy đủ, nhưng lại chưa thể hiện được nguyên tắc bình đẳng giới, đồng thời còn thiếu nhiều các biện pháp bảo đảm quyền của lao động nữ, chưa có văn bản nghiêm cấm phân biệt đối xử với lao động nữ.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải chú trọng hơn đến đối tượng lao động là nữ giới. Trước khi xuất khẩu lao động, doanh nghiệp cần tư vấn cho lao động nữ về vấn đề nhạy cảm giới và đào tạo, nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của nước bạn.

Đối với lĩnh vực giúp việc gia đình, y tá, hộ lý cần lựa chọn những  đối tác có kinh nghiệm, có uy tín để thực hiện hợp đồng  đối với lao động nữ.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải  thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo thông tin, số liệu và tình hình về lao động nữ cho cơ quan ngoại giao. Doanh nghiệp phải cung cấp địa chỉ, số điện thoại của Ban Quản lý lao động và cơ quan ngoại giao để lao động nữ có thể liên lạc và đề nghị hỗ trợ khi cần.

Nguồn LĐTĐ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet