Những sự thật mà các tỷ phú luôn “giấu nhẹm”

Bất chấp kinh tế thế giới đang trong thời kỳ suy giảm, các tỷ phú vẫn giàu lên từng phút một. Nhưng khi đã đứng trong hàng ngũ các tỷ phú, có những sự thật mà những người giàu có này chẳng mấy khi muốn tiết lộ.

Bất chấp kinh tế thế giới đang trong thời kỳ suy giảm, các tỷ phú vẫn giàu lên từng phút một. Nhưng khi đã đứng trong hàng ngũ các tỷ phú, có những sự thật mà những người giàu có này chẳng mấy khi muốn tiết lộ, bởi đơn giản rằng chúng có thể ảnh hưởng đến danh tiếng và túi tiền của họ.

1. “Chúng tôi đang ngày một giàu lên”
 
Thế giới đã có thêm 200 nhà tỷ phú mới vào năm 2013, (bao gồm Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook) đã làm cho tổng giá trị tài sản của tất cả tỷ phú trên thế giới đạt ngưỡng cao nhất trong lịch sử. Tạp chí Forbes đã liệt kê tổng giá trị tài sản của 1.426 tỷ phú trên thế giới là 5,4 nghìn tỷ USD, con số vượt trội và tăng 17% so với năm 2012 khi tổng giá trị tài sản của họ “chỉ có” 4,6 nghìn tỷ USD.
 
Trong đó, số tỷ phú sống tại Mỹ là 442 người, tại châu Á – Thái Bình Dương là 386 vị, tại châu Âu chiếm 366 tỷ phú , còn 129 người sống tại các nước châu Mỹ (trừ Hoa Kỳ), 103 tỷ phú ngự tại Trung Đông và châu Phi. Cụ thể hơn, theo một điều tra riêng từ Wealth-X và UBS, tổng giá trị tài sản của các tỷ phú tại Hoa Kỳ là 10,8 tỷ USD, cao hơn con số 9,1 tỷ USD năm ngoái.
 
Trong khi đó, theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ, sau cuộc Đại Khủng Hoảng, tổng chi phí để điều chỉnh lạm phát trên mỗi một hộ gia đình Mỹ vào cuối năm 2013 là khoảng 652.449 USD, bằng khoảng 95% mức chi phí phải bỏ ra vào năm 2007 là 684.662 USD. Đây là một con số khá cao và sau lần phục hồi kinh tế này, nhân dân Mỹ phải hứng chịu một sự suy giảm kinh tế đáng kể. Trái lại, những tài sản của những tỷ phú tại đây lại tăng khoảng 3,5 nghìn tỷ USD so với năm 2007. Vậy tại sao lại có sự trái ngược này?
 
“Những con số thống kê ngày một cao trong thị trường tài chính đã tạo nên tài sản cho 1% dân số giàu tại Mỹ”, theo lời Mark Martiak, một chiến lược gia giàu có tại New York. Gía trị bất động sản nhà đất và thương mại bật lên và theo như Martiak: “Cùng với lạm phát và lãi suất thấp dành cho vay mượn, bức tranh toàn cảnh này đã thể hiện một nền tảng thuận lợi cho những người giàu dù thuế nhà nước vẫn cao và thất nghiệp kéo dài”.
 
2. “1 triệu đô hay 10 triệu đô ư? Bạn không thuộc tầng lớp của chúng tôi”
 
Trong thời đại này, giá một ngôi nhà tại Manhattan chỉ có trên 1 triệu USD thì việc một người được gọi là triệu phú có phải tương đương với việc người đó giàu có hay không? Trên thực tế, điều này chỉ cho thấy, người đó đang sở hữu một căn tại New York, một căn khác tại San Francisco hay có một chuyến nghỉ mát tại Jersey Shore mà thôi. Charles Merlot, tác giả cuốn sách “Những người học làm tỷ phú – cách thức 21 nhà tỷ phú khai thác nguồn lực, may mắn và thử thách để đạt được thành công to lớn” cho rằng: “Với từng ấy thứ (việc có nhà và kỷ nghỉ) chẳng giúp bạn làm “bá chủ” thế giới được”. Trong mắt công chúng bây giờ, 10 triệu USD cũng chỉ xếp bét trong bảng xếp hạng những nhà tài phiệt.
 
Muốn theo kịp những tỷ phú như Joneses, Gateses hay Bufetts, bạn phải có thu nhập mỗi năm với ít nhất là 8 con số. Trang Jameslist, một trang web dành cho những người “siêu giàu” liệt kê con số 7 triệu USD cho một chiếc trực thăng thuộc hạng “tầm thường”, hay đối với chiếc Bentley, chiếc xe mà nhiều người vẫn nghĩ chỉ có tỷ phú mới chơi cũng chỉ tầm 2,4 triệu USD. Thậm chí, hòn đảo Katafanga 90 hecta  tại Fiji có giá là 20 triệu USD trên trang PrivateIslandOnline.com. Dĩ nhiên là không mấy người biết đến các con số trên cùng các địa chỉ “ăn chơi” này vì các nhà tỷ phú không muốn ai vào trang web chứa cả một bộ sưu tập những thứ “những người giàu ấy không muốn cho ai khác biết”.
 
Trong phim “The Social Network”, Sean Parker nói với Mark Zurkergerg: “Một triệu USD chẳng tuyệt chút nào. Biết gì tuyệt không? Một tỷ đô.”. Có thể các tỷ phú và triệu phú vẫn được xếp hạng trên cùng một bảng biểu, vẫn mỉm cười thân thiện với nhau nhưng trong thâm tâm họ, những người triệu phú không thuộc tầng lớp của họ.”.
 
3.“Trở thành tỷ phú chỉ là một “sân chơi nhỏ” của các cậu trai”
 
Phụ nữ đã có bước chuyển mình đáng kể khi góp mặt 138 nữ tỷ phú trong tổng số 1.426 tỷ phú toàn thế giới. Tuy nhiên, 90% trong số đó vẫn là các quý ông. Và điều thú vị hơn là hầu hết tỷ phú trong số 90% này không có mục tiêu kiếm tiền khi khởi nghiệp làm giàu để trở thành tỷ phú.
 
4% số CEO tại 1.000 công ty Fortune là phụ nữ, 30% thẩm phán của Tòa án các bang tại Mỹ cũng là phụ nữ - đây có thể coi là một con số đáng ngạc nhiên. Người phụ nữ giàu nhất thế giới – Liiane Bettencourt, 91 tuổi và nắm giữ 30 tỷ USD thừa kế từ cha của mình là nhà sáng lập hãng mỹ phẩm L’Oreal. Rosalia Mera, một trong 20 phụ nữ giàu nhất thế giới lập nghiệp từ hai bàn tay trắng: bà bỏ học từ năm 11 tuổi và trở thành người sáng lập ra hãng thời trang bình dân nổi tiếng toàn cầu Zara.
 
Còn với đàn ông, bước khởi đầu để trở thành tỷ phú của họ có ảnh hưởng nhiều từ hooc-môn testosterone. “Điều thú vị nhất của Mark Zuckerberg và Eduardo Saverin là họ trở thành tỷ phú được không phải là vì cố gắng kiếm tiền. Mục tiêu ban đầu của họ là có cơ hội làm quen với các cô gái”, Ben Mezrich, tác giả cuốn sách “The Accidental Billionaires” và “Bringing Down the House” đã nói.
 
4.Sinh ra đã là một “tỷ phú con”
 
Theo nghiên cứu mới đây của nhà tâm lý học Jonathan Wai, đại học Duke thì hầu hết các tỷ phú đều là những người có trình độ học vấn rất tốt. Các CEO, thẩm phán, nghị sĩ đều là những người vượt qua đầu vào khắt khe của các trường đại học danh tiếng.
 
Vậy họ đã thông minh từ khi sinh ra hay họ có may mắn trời cho? Có lẽ là cả hai. Hầu hết các tỷ phú, bao gồm cả Bill Gate, người giàu nhất nước Mỹ, cũng là con của một luật sư nổi tiếng đều có một tiểu sử gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu. Cha của David và Charles Koch là Fred C. Koch, người thành lập ra Nhà máy lọc dầu Wood River, được biết đến như một ngành công nhiệp mang tên Koch. S.  

Còn Robson Walton, chủ tịch của Wal-Mart cũng là con trai của Sam Walton, người thành lập Wal-Mart. Vậy nếu muốn trở thành tỷ phủ thì trước hết hãy sinh đã là một “tỷ phú con” đi.”.
 
5.Vung tay mua hàng triệu đô và mặc cả từ 50 cent
 
Nhà tỷ phú Donald Trump đã đưa ra lời đề nghị xây dựng một phòng khiêu vũ với mức giá 100 triệu USD cho Nhà Trắng vào năm 2011. Con số này chẳng nhằm nhò gì so với những thứ nhà tỷ phú này đã chi ra mà không cần mảy may suy nghĩ. Năm 2010, nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich đã rao bán chiếc du thuyền Eclipse dài 164m với mức giá là 1 tỷ USD. Năm 2009, hoàng tử Ả Rập Alwaleed bin Talal bin Abdul Aziz al-Saud đã mua một chiếc Airbus A380 với giá 400 triệu USD. Những con số trên luôn mang lại danh tiếng và khiến người nghe đánh giá đẳng cấp của các tỷ phú.
 
Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì sự “vung tay” này lại luôn có cơ sở. Oprah Winfrey được ghi nhân mua một chiếc túi Tom Ford có giá 38.000 USD nhưng theo Forbes cho biết, so với số tài sản 2,9 tỷ USD mà bà sở hữu thì chiếc túi này chỉ chiếm 0,001% tổng giá trị tài sản kếch xù kia mà thôi.
 
Ấy thế nhưng, mua sắm “bạo tay” là thế vậy mà những nhà tỷ phú lại rất chi li với các thứ rẻ mạt. Nhiều nhà tỷ phú dành cả cuộc đời của họ để kiếm tiền và dùng đầu để tính toán. “Họ sẽ yêu cầu một nhà hàng đưa hóa đơn cho họ và mặc cả 50 cents. Nhưng sau đó, họ lại mua một chiếc máy bay giá 50 triệu USD.”, David Friedman, Wealth-X nói.

Nguồn Sống mới

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet