Những tấm ảnh chưa từng được thấy về Thế chiến II

Anh Tuấn (lược dịch)

Dưới đây là một loạt những tấm hình của thời Thế chiến II mới được phát hiện từ kho lưu trữ của Tướng Charles Day Palmer, nguyên là tướng 4 sao của Mỹ.

Phần lớn những bức ảnh này đều được chụp lại bởi Lực lượng Thông tin Mỹ, được coi là những hình ảnh mật không được công bố ra ngoài. Các tướng lĩnh được phép mang về sau khi được chỉnh sửa một số chi tiết trên ảnh.

Ông Charles Day Palmer sinh ra tại thành phố Chicago (Mỹ) vào ngày 20/2/1902. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Washington ở Washington, D.C., ông tham gia Học viện Quân sự Hoa Kỳ và tốt nghiệp vào năm 1924.

Trong Thế chiến II, ông làm việc tại các nước vùng Caribê để thiết lập các căn cứ quân sự và tham gia các dự án chống tàu ngầm.

Năm 1944, ông trở thành Tham mưu trưởng của Sư đoàn Thiết giáp số 2 của Quân đội Mỹ, biệt danh là “Địa ngục có bánh xe”, đã tham gia vào Chiến dịch Normandy, xuyên thủng hàng phòng ngự của Phát xít Đức và vượt qua phòng tuyến Siegfried. Vào tháng 10, ông chuyển sang làm Tham mưu Trưởng của Quân đoàn số 6, và ông được thăng chức Chuẩn tướng không lâu sau đó.

Sau Thế chiến II, Palmer tham gia vào Chiến tranh Triều Tiên. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã nhận được nhiều huân chương và danh hiệu cao quý của Mỹ. Ông qua đời vào ngày 7/6/1999 tại Washington, D.C. Những tấm ảnh dưới đây được công bố bởi cháu của ông là Daniel Palmer để tưởng nhớ người ông của mình.

Một binh sĩ Mỹ kiểm tra ngôi mộ của một đồng đội đã ngã xuống và được quân Đức chôn cất trước khi rút lui. Người lính đầu tiên phát hiện ra ngôi mộ này đã trang trí nó bằng đạn súng cối và lá cây thông gần đó.
Binh sĩ Mỹ và Đức chết trận tại một nghĩa trang không rõ địa điểm trước khi chôn cất. Mỗi thi thể được đặt trong một tấm chăn. Tù binh Đức đào mộ và đặt các thi thể xuống.
Một xe tăng M-10 thuộc tiểu đoàn Xe tăng số 636, hỗ trợ trung đoàn Bộ binh Mỹ số 143 ở thị trấn Rohrwiller ngày 4/2/1945. Ở bên cạnh là một nhà thờ bị đạn pháo hủy hoại.
Tù binh của Lực lượng Quân cảnh và Mật thám Gestapo của Đức bị bắt giữ tại thành phố Strasbourg được giao cho sự đoàn Bộ binh Mỹ số 3.
Những con ngựa chết và các loại xe, thiết bị bị phá hủy của quân đội Đức nằm tại con đường gần thị trấn Lug, Đức. Sau một cuộc tấn công của pháo binh Mỹ, quân Đức mở đường máu chạy khỏi vòng vây do quân đoàn số 3 và số 7 của Mỹ thiết lập.
Một nhà máy vòng bi của Đức ở dưới lòng đất, nơi có rất nhiều kích cỡ vòng bi được sản xuất. 
Mìn chống tăng M-5 của Anh được sử dụng để phá lô cốt của Đức. Gần 200kg thuốc nổ được đặt bên trong lô cốt.
Quân đội Mỹ cố gằng giành lại thị trấn Wingen-sur-Moder từ quân Đức. Sư đoàn của Đức đã đột nhập trong đêm, chiếm lại nơi này từ tay quân Mỹ và bắt giữ một số tù binh.
Mũ sắt và súng trường để đánh dấu nơi 2 người lính Mỹ đã hy sinh trong một cuộc tiến quân của Quân đoàn số 7.
Người của Quân đoàn số 7 tìm kiếm lính bắn tỉa của Đức ở thị trấn Bobenthal, Đức.
Một chiếc xe kéo theo một khẩu pháo 155mm bị sa lầy trên đường. Phải có máy xúc mới có thể đưa xe ra khỏi sình lầy.
Dấu vết của một máy bay B-17 đâm xuống gần khu vực do Quân đoàn số 7 kiểm soát. Phi công may mắn thoát chết với vài vết thương và đã cố gắng lái máy bay sau khi toàn bộ tổ bay đã nhảy dù thoát ra.
Một thị trấn Đức bị phá hủy.
Một thị trấn Đức khác bị tàn phá.
Những gì còn lại của một phi công Mỹ khi máy bay đã bị tiêu diệt ngày 15/3/1945.
Một cây cầu Đức bị Công binh Mỹ cho nổ khi quân Đức tiến gần thị trấn.
Binh sĩ Mỹ đúng cạnh thi thể của một lính Đức được phát hiện gần khẩu pháo của Đức, trước đó đã bị Quân đoàn số 7 tiêu diệt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet