Những tấm gương điển hình xây dựng nông thôn mới

Việt hoàng

Tại Lễ tuyên dương 70 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần II năm 2015 diễn ra ngày 23/9, có một số gương mặt được coi là lá cờ đầu trong việc thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Đồng bào dân tộc còn vất vả lắm

Là một trong 10 gương mặt tiêu biểu nhận giải lần này, anh Tráng Seo Pao, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, là một trong 600 trí thức trẻ tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã 62 huyện nghèo cho biết: Khu vực miền núi nói chung, Lào Cai nói riêng, đồng bào dân tộc còn tương đối khó khăn. Có những chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới miền xuôi không khó để đạt được nhưng khu vực miền núi là cả một vấn đề. Cụ thể, chỉ tiêu về đường nông thôn, nước sạch, cơ sở vật chất văn hóa và đặc biệt là chỉ tiêu thu nhập của người dân. Đại bộ phân người dân có thu nhập đầu người tương đối thấp, bên cạnh khó khăn về cơ sở hạ tầng, những dự án đầu tư của Chính phủ về các địa bàn khó khăn nếu không được sử dụng hiệu quả cũng sẽ là một trở ngại trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 Các cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi được Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - Nguyễn Đắc Vinh trao thưởng và tuyên dương.

Nói đến một khía cạnh khác, anh Hà Văn Ruệ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết: Cải cách thể chế, cải cách bộ máy hành chính Nhà nước và cải cách tài chính công của địa phương hiện nay tuy đã có những chuyển biến rõ nét nhưng cần phải được thực hiện tốt hơn nữa. Hiện nay, do chưa được ứng dụng CNTT, nhiều công việc của địa phương phải thực hiện mất thời gian hơn so với dưới xuôi do ách tắc ở khâu thủ tục hành chính còn mang nặng giấy tờ khiến đồng bào dân tộc chịu nhiều thiệt thòi hơn người dân dưới xuôi.

Đồng quan điểm với anh Ruệ, anh Bùi Quang Lịch, Phó Chủ tịch UBND xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cũng là một trong 600 trí thức trẻ tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã 62 huyện nghèo cho biết thêm: Thiếu đất sản xuất, thiếu máy móc hỗ trợ, chưa đưa được khoa học kĩ thuật vào canh tác khiến thu nhập của bà con miền núi chưa được cải thiện nhiều.

Theo anh Lịch, bản thân anh trực tiếp giải quyết nhiều điểm nóng về vấn đề đất đai trong xã; tuyên truyền cho bà con về chủ trương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; công tác bảo vệ rừng... trong bối cảnh đời sống của người dân khó khăn là việc không hề dễ dàng.

Anh Lịch cho biết, đồng bào dân tộc còn khó khăn, vất vả lắm. Những kiến thức anh học được từ giảng đường đại học được tận dụng triệt để để hướng dẫn cho bà con. Đơn giản nhất như việc chăm sóc trâu bò tránh rét khi sương muối, anh phải dùng ngay máy tính nối mạng mở những đoạn phim về cách thức thực hiện để bà con có cái nhìn trực quan và làm theo…

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên

Theo Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Phát huy phong trào “3 trách nhiệm” - Vai trò và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trẻ ở các địa phương đã được nâng cao rõ nét. Trong 70 gương mặt trẻ tiêu biểu nhận Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” lần này là những hạt nhân ưu tú nhất trong hàng ngàn thanh niên tình nguyện về xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Giải thưởng nhằm khen thưởng, động viên, tôn vinh đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, lao động, công tác.

Tuy nhiên, theo anh Tuấn, để tạo môi trường tốt cho thanh niên trí thức đóng góp được nhiều hơn nữa cho địa phương; để các cán bộ Đoàn trong Khối Dân - Chính - Đảng có cơ hội trao đổi những mô hình mới, cách làm hiệu quả trong triển khai xây dựng nông thôn mới các cấp ủy cơ sở cần phải phát huy vai trò xung kích của thanh niên, để thanh niên trí thức có cơ hội đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của địa phương nói chung. 10 cá nhân tiêu biểu nhất được trao giải lần này có thể coi là những tấm gương điển hình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương… 

 

 Tôn vinh 70 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ II năm 2015 vinh danh 70 gương điển hình cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. Được tổ chức từ năm 2012 (với 77 gương điển hình đầu tiên); năm 2015, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã quyết định tuyên dương, khen thưởng 70 gương cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi tiêu biểu được bình chọn từ 270 đề cử của 61 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc theo nhiều ngành nghề, lĩnh vực và đối tượng. Ban tổ chức giải thưởng cũng đã lựa chọn 10 gương mặt tiêu biểu đại diện cho các ngành nghề, lĩnh vực từ các đại biểu được tuyên dương.

 


 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet