Những thảm họa hàng không cướp nhiều sinh mạng nhất lịch sử

Máy bay vận tải quân sự vừa bị rơi ở miền Nam Kazakhstan làm 27 người thiệt mạng. Trong lịch sử đã có nhiều vụ tai nạn hàng cướp đi sinh mạng của không ít người.

Vụ khủng bố 11/9 rung chuyển nước Mỹ, hơn 3.000 người chết

Những thảm họa hàng không cướp nhiều sinh mạng nhất lịch sử - ảnh 1

Hơn 10 năm qua đi nhưng sự kiện ngày 11/9/2001 vẫn chưa hết ám ảnh người dân Mỹ và thế giới. Một nhóm không tặc phối hợp cướp 4 máy bay hành khách hiệu Boeing trong đường bay nội địa nước Mỹ. Chúng lái 2 phi cơ đâm thẳng vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, New York. Mỗi chiếc đâm vào một tòa tháp, cách nhau 18 phút. Chiếc phi cơ thứ 3 đâm vào Lầu Năm Góc ở Virginia. Chiếc thứ 4 rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania do hành khách trên máy bay chống cự với bọn khủng bố.

Tổng số người thiệt mạng trong vụ khủng bố trên lên tới hơn 3.000 người.

Thảm họa sân bay Tenerife (Tây Ban Nha), 583 người thiệt mạng

Những thảm họa hàng không cướp nhiều sinh mạng nhất lịch sử - ảnh 2

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra tại sân bay Tenerife (Tây Ban Nha) vào ngày 27/3/1977 khi 2 máy bay Boeing đâm vào nhau ngay trên đường băng. Thảm họa hàng không này cướp đi sinh mạng của 583 người có mặt trên 2 máy bay lúc đó.

Theo điều tra, nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do cơ trưởng của một trong hai máy bay đã cất cánh nhưngchưa được phép từ đài điều khiển không lưu. Tuy nhiên, cơ trưởng này hoàn toàn không cố ý vì ông cho rằng, ông đã được phép cất cánh do hiểu lầm thông tin.

Thảm họa trên chuyến bay 123 của Nhật, 520 người chết

Những thảm họa hàng không cướp nhiều sinh mạng nhất lịch sử - ảnh 3

Vụ việc xảy ra vào ngày 12/8/1985 khi chiếc Boeing 747-146SR trên chuyến bay từ Tokyo đến Osaka bị mất kiểm soát và rơi sau 44 phút cất cánh.

Khoảng 12 phút sau khi rời đường băng tại sân bay Haneda (Tokyo), một vật gì đó phát nổ phía sau máy bay khiến nó mất kiểm soát. Cuối cùng chiếc máy bay đâm vào núi Takamagahara tại Ueno, tỉnh Gunma, cách Tokyo khoảng 100 km, khiến 520 người trong tổng số 524 người trên máy bay thiệt mạng. Cho đến bây giờ, đây vẫn là một trong những vụ tai nạn máy bay làm nhiều người thiệt mạng nhất trong lịch sử.

Va chạm giữa máy bay của Kazakhstan và Arab Saudi, 349 người tử vong

Những thảm họa hàng không cướp nhiều sinh mạng nhất lịch sử - ảnh 4

Đó là vào ngày 12/12/1996 khi chiếc máy bay Ilyushin Il-7 của Kazakhstan Airlines trên chuyến bay từ Shymkent (Kazakhstan) đến New Delhi (Ấn Độ) va vào chiếc Boeing 747-168B của Arab Saudi tại làng Charkhi Dadri, Haryana (Ấn Độ). Tổng số 349 người có mặt trên cả 2 chuyến bay đều thiệt mạng.

Thảm họa hàng không Ermenonville (Pháp), 346 người chết

Những thảm họa hàng không cướp nhiều sinh mạng nhất lịch sử - ảnh 5

Chiếc McDonnell Douglas DC-10 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ sân bay quốc tế Yesilköy bay đến sân bay London Heathrow (Anh). Khi đang bay ở khu vực rừng Ermenonville thuộc Oise, Pháp, chiếc máy bay này bị đâm khiến tất cả 346 người có mặt trên đó đều thiệt mạng.

Tai nạn máy bay ở Riyadh (Arab Saudi), 287 người chết

Những thảm họa hàng không cướp nhiều sinh mạng nhất lịch sử - ảnh 6

Chiếc Lockheed L-1011-200 TriStar trên chuyến bay 163 cất cánh từ sân bay quốc tế Riyadh bay tới Jeddah (Arab Saudi) ngày 19/8/1980 bốc cháy khi vừa mới rời sân bay. Tất cả 287 hành khách và 14 phi công đều thiệt mạng trước khi hạ cánh an toàn.

Đây là vụ tai nạn hàng không khiến nhiều người chết nhất trong lịch sử Arab Saudi.

đỗ quyên

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet