Những tháng cuối nhiệm kỳ, Obama dồn tâm huyết cho chương trình vũ trụ của Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Ông Obama hôm qua (11/10) cho biết ông sẽ hỗ trợ việc đưa người lên sao Hỏa sớm nhất là trong vòng 14 năm tới, cam kết hợp tác với các công ty tư nhân để “xây dựng một môi trường mới có thể duy trì và vận chuyển vũ trụ cho các nhiệm vụ dài ngày".

Trả lời kênh CNN, ông Obama khẳng định: “Chúng ta có một mục tiêu rõ ràng và to lớn trong chương tiếp theo của chương trình không gian vũ trụ Mỹ, đó là đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2030 và đưa họ quay trở lại Trái Đất an toàn, với tham vọng một ngày nào đó con người có thể tồn tại ở đây trong một thời gian dài hơn”.

Những tuyên bố của ông Obama được đưa ra trước thềm cuộc gặp gỡ của Nhà Trắng với các nhà khoa học, sinh viên và các tổ chức khác nhằm đẩy mạnh nỗ lực phát triển thị trường không gian thương mại.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự sống trên bề mặt sao Hỏa. Nguồn: NASA

Mặc dù các công ty tư nhân của Mỹ đã tổ chức các nhiệm vụ đưa người lên không gian, bao gồm Trạm Vũ trụ quốc tế ISS, nhưng con người vẫn chưa thể đi tới sao Hỏa, “người hàng xóm” cách Trái Đất 56 triệu km tính từ điểm gần nhất trong quỹ đạo. Giống như Trái Đất, hành tinh đỏ này cũng có các mùa khí hậu và một nhiệm vụ năm 2012 của NASA đã tìm thấy những điều kiện hỗ trợ cuộc sống của các vi khuẩn trên sao Hỏa.

Theo đó, các chuyên gia NASA cho biết, con người có thể phải  mất 9 tháng để đi tới sao Hỏa, tùy thuộc vào tốc độ của tên lửa. Một chuyến du hành tốc độ cao có thể phải mất ít nhất 130 ngày.

Đã nhiều thập kỷ trôi qua kể từ khi Hoa Kỳ đưa các nhà du hành vũ trụ lên Mặt trăng năm 1960 và các nỗ lực gây quỹ cho chương trình vũ trụ đã bị ngắt quãng trong những năm gần đây do các lo ngại về việc chi tiêu của chính phủ và những ưu tiên tài chính khác.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet