Những thỏa thuận quan trọng nhất của Mỹ năm 2015

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng John Kerry ngày 29/12 đã đưa ra đánh giá của Mỹ về những thỏa thuận quan trọng nhất đối với nước này trong năm 2015.

Theo đó, Hiệp định quốc tế về chống biến đổi khí hậu đạt được ở Paris, Thỏa thuận hạt nhân Iran… là những thỏa thuận quan trọng nhất với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Trong bài báo viết trên tờ “Bostonglobe” ngày 29/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry viết rằng, cùng với hai thỏa thuận trên, hiệp định thành lập quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận khôi phục quan hệ với Cuba là những kết quả quan trọng nhất đối với Mỹ trong năm 2015.

“Không có thỏa thuận nào quan trọng hơn thỏa thuận mới đạt được tại Paris về chống biến đổi khí hậu” - ông Kerry khẳng định. Theo ông Kerry, việc Trung Quốc, quốc gia được coi là thải ra nhiều khí thải độc nhất thế giới, cùng hợp tác chống biến đổi khí hậu đã giúp Mỹ đạt được thỏa thuận quan trọng đối với toàn thế giới.

Liên quan đến việc ký kết Kế hoạch hành động chung toàn diện về chương trình hạt nhân Iran vào tháng 7/2015, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định đây là bước tiến quan trọng trong giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, các bên vẫn cần thực hiện nhiều nỗ lực tiếp theo để kiểm soát việc thực hiện thỏa thuận này nhằm đảm bảo rằng tất cả các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân quân sự Iran đều được giải quyết triệt để.

Khi đó, các mối đe dọa đối với an ninh khu vực Trung Đông và toàn thế giới mới có thể được giải quyết hoàn toàn.

Đối với việc khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba, ông Kerry cho rằng quyết định này đáp ứng lợi ích quốc gia của cả Mỹ và Cuba, đồng thời sẽ giúp Cuba phát triển, người dân Cuba sẽ được sinh sống trong một xã hội cởi mở và phồn vinh hơn.

“Khi bước trên đường phố của La Habana cổ kính, trong tôi xuất hiện cảm giác trước đây chưa hề có là chúng tôi không được phép để những bất đồng trước kia tiếp tục cản trở đến sự hợp tác chặt chẽ của Mỹ với nhân dân Cuba” - ông Kerry nhấn mạnh.

Hiệp định TPP, theo ông Kerry, sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy sự phồn vinh của nước Mỹ, giúp giảm bớt các rào cản xuất khẩu và mở rộng thêm các khả năng cho nền kinh tế Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet