Những thói quen tưởng vô hại khiến chúng ta dễ ốm khi trời lạnh

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Bạn thường thấy khó chịu, dễ bị ốm khi trời lạnh. Có thể do sức đề kháng của bạn đang yếu nhưng đôi khi là do những thói quen tưởng như vô hại của bạn. Infonet xin liệt kê những thói quen không tốt cho sức khỏe của bạn vào mùa đông.

Sử dụng nước nhỏ mũi

Trời lạnh, mũi của bạn sẽ trở nên hẹp hơn. Việc nhỏ mũi sẽ khiến khả năng chống lại vi khuẩn, vi rút của niêm mạc mũi bị giảm đi. Niêm mạc mũi cũng khó khăn hơn trong việc làm ấm không khí lạnh chúng ta hít vào. Do vậy, bạn chỉ nên xì thật nhẹ mũi trước khi đi ra ngoài.

Thở bằng miệng

Khi bạn thở bằng miệng, không khí sẽ không được làm ấm và cũng không được làm ẩm. Điều này khiến bạn dễ bị đau thắt ngực. Do vậy, bạn nên thở bằng mũi một cách chậm rãi và thở sâu khi đi ra ngoài.

Mặc quần áo bó sát và giày dép quá chật

Mặc quần áo bó sát và giày dép quá chật sẽ khiến bạn bị “đóng băng” nhanh hơn trong thời tiết lạnh. Khi mặc đồ rộng hơn, không khí giữa các lớp áo và cơ thể sẽ giúp bạn giữ ấm.

Uống đồ nóng trước khi ra ngoài 30 phút

Đồ uống nóng làm tăng lưu thông máu và cải thiện cơ chế phòng vệ của cơ thể của bạn. Nhưng nó cũng làm cho các mạch máu mở rộng. Điều này có nghĩa là khi bạn đi ra ngoài trong trời lạnh, cơ thể bạn sẽ bị mất nhiệt rất nhanh chóng. Nếu cần uống thì cố chọn nước bình thường hoặc chỉ là nước ấm chứ không phải nước nóng.

Để bụng đói

Cơ thể cần năng lượng để ​sinh nhiệt. Đây là lý do tại sao bạn cần phải ăn, ít nhất là ăn nhẹ trước khi ra ngoài. Đừng để bụng đói khi trời lạnh.

Bôi kem dưỡng da hay kem trang điểm rồi ra ngoài ngay

Kem sẽ bốc hơi trong 30 – 40 phút đầu được bôi lên mặt. Khi trời lạnh, việc này sẽ khiến da bị lạnh và gây hại cho da. Vì vậy, cần bôi kem trước khi ra ngoài ít nhất 30 phút.

Uống rượu

Bạn sẽ cảm thấy ấm sau khi uống rượu nhưng chỉ trong khoảng 30 đến 40 phút. Sau thời điểm này, cơ thể bạn sẽ bắt đầu bị lạnh đi nhanh chóng. Hơn nữa, bộ não của bạn có thể sẽ không phản ứng thích hợp với trường hợp này.

Nó có thể không gửi được tín hiệu rằng bạn đang cảm thấy lạnh hơn. Do vậy, không nên uống rượu trước khi đi ra ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet