Những "tổ chim" giữa thềm lục địa phía Nam

Nguyễn Cường

Gần 30 năm qua những nhà giàn DK1 vẫn hiên ngang chống chọi với sóng gió. Nhìn mặt biển êm ả, ít ai nghĩ được, tại đây nhiều năm trước, những cơn bão dữ đã từng cuốn theo những chiến sĩ Hải quân.
Nhà giàn DK1/17 (Phúc Tần C) đươc xây dựng vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.
Vào những ngày sóng yên, những con tàu kiểm ngư tải trọng mấy trăm tấn có thể cập mạn sát chân nhà giàn để chuyển người, hàng hóa lên trên. Khi sóng lớn hơn (cấp 3-4) sẽ dùng xuồng. Nếu sóng lớn hơn nữa phải chuyển bằng cách cho hàng hóa vào các túi ni-lon rồi buộc vào dây thừng, khi đó những người lính sẽ đứng ở trên kéo lên.
Tàu Kiểm ngư 804 cập sát chân nhà giàn DK1/17 trong lần đi thăm giữa tháng 5 vừa qua.
Thời điểm này sàn nhà cách mặt nước hàng chục mét. Tuy nhiên vào mùa bão, hoặc khi có sóng lớn, nước biển có thể đánh trùm tới chỗ các chiến sĩ Hải quân đang đứng trong hình.
Các đoàn khách đến thăm sẽ leo lên bằng một cầu thang thẳng đứng.
Một số người đã không leo lên được do sợ độ cao.
Không gian sinh hoạt của các chiến sĩ đóng tại nhà giàn.
Nhà giàn có kết cấu là những ống thép lớn được cắm thẳng xuống đáy biển. Chân đế của nhà giàn là những khối bê tông nặng khoảng 30 tấn.
DK1/17 là thế hệ nhà giàn cũ nên diện tích rất chật hẹp, do vậy các vật dụng của chiến sĩ cũng được thu gọn lại tối đa.
Thiết bị xác định hướng gió đặt trên nóc nhà giàn.
Hiện nay điện trên nhà giàn chủ yếu được cung cấp bởi các tấm pin năng lượng mặt trời. Tại đây cũng có một trạm thu phát sóng của mạng di động Viettel nên cán bộ chiến sĩ có thể gọi điện về nhà thường xuyên hơn.
Ngọn mồng tơi xanh ngắt vươn cao trong nắng gió.
Những vườn rau được tăng gia bằng các "cạp" thêm ra phía biển. Rau được các chiến sĩ chăm sóc rất cẩn thận nên khá tươi tốt. Tuy nhiên mọi người phải dùng rất tiết kiệm, gần như không bỏ đi chút nào, ngay cả phần rễ lẫn đất cũng sẽ được cắt nhỏ để đưa trở lại vườn.
Những cây ớt trên nhà giàn DK1/17 rất tươi tốt và sai quả. Chúng được chăm sóc kỹ vì đây là gia vị không thể thiếu với món cá biển.
Do đã quen với việc ăn thức thức ăn thừa nên ngay dưới chân nhà giàn luôn có những đàn cá bơi lội. Tuy vậy chúng khá khôn và không dễ bị mắc câu.
Một chú heo được nuôi trên nhà giàn. Chú sẽ được dùng trong những dịp trong đại như ngày lễ lớn, hoặc Tết.
Những chiến bếp dầu đơn giản tại nhà giàn. Do khó tăng gia vật nuôi hơn trên các đảo nổi, đảo chìm nên thức ăn của các chiến sĩ ở nhà giàn vẫn chủ yếu là cá biển và đồ hộp.
Những chiếc mắc áo được bóp nhỏ phần móc để tránh gió thổi bay.
Giây phút hiếm hoi các chiến sĩ trên nhà giàn được nghe tiếng hát trực tiếp từ những người văn công.
Các thành viên trong đoàn công tác rời nhà giàn.
Các chiến sĩ đứng trên nhà giàn vẫy cờ tổ quốc cho đến khi con tàu kiểm ngư chở đoàn công tác khuất xa...
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet