Những trăn trở của Thủ tướng Chính phủ về ngành y tế

Phương Thúy

Sáng ngày 15/1, tại Hội trung tâm Hội nghị Quốc tế Lê Hồng Phong - Bộ Y tế triển khai hội nghị tổng kết năm 2015 và kế hoạch năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Ngành y tế là một ngành hết sức đặc thù, Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm đến y tế, đến công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân”. 

Nhìn lại ngành năm 2015, ngành y tế gặp nhiều khó khăn thách thức, nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng cao nhưng ngân sách nhà nước cân đối cho ngành còn hạn hẹp.  Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, khó lường tuy nhiên ngành y tế vẫn đạt được các mục tiêu như hoàn thành 2/2 chỉ tiêu quốc hội giao: Số giường bệnh kế hoạch/1 vạn dân (không kể trạm y tế) giao 23,5 đạt 24; tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ giảm dưới 15%, đạt 14,1%. 

Đặc biệt năm 2015 ngành y tế đã thực hiện có hiệu quả đề án giảm tải bệnh viện, hoàn thành nhiều công trình bệnh viện mới, đang nỗ lực xây dựng mới 5 bệnh viện trung ương tuyến cuối tại Hà Nội và TP HCM hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ Tướng cũng đưa ra những trăn trở của ông về ngành y tế.

Đầu tiên là y tế dự phòng: Theo Thủ tưởng việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu được bạn bè quốc tế đánh giá cao, đã ngăn ngừa dịch lớn xảy ra. Trên bản đồ sản xuất vaccine Việt Nam là một nước có thành tựu, đối với công tác khám chữa bệnh kỹ thuật cao…. Việt Nam có thể sánh vai với bạn bè quốc tế.

"Trong lĩnh vực y tế, chúng ta tự tin tự hào nhưng không chủ quan. Phát huy những thành tựu đạt được và khắc phục những yếu kém, tồn tại" - Thủ tướng nói.

Y tế dự phòng có mục tiêu là bảo vệ, chăm sóc tốt hơn sức khoẻ ban đầu của nhân dân, giảm nhẹ gánh nặng chi phí bệnh tật, Thủ tướng mong muốn các bộ ngành làm tốt hơn công tác y tế dự phòng: "Dứt khoát không để xảy ra dịch sởi làn tràn như 2014. Không được chủ quan lơ là, tập trung không để dịch bệnh lớn xảy ra, như sốt xuất huyết, bệnh dịch lạ mới trên thế giới. Cái này chúng ta hoàn toàn có thể làm được". 

Ngoài ra, Thủ tướng cũng gợi ý có thể phát triển mô hình trạm y tế xã, bác sĩ gia đình để chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Vấn đề thứ hai: Thủ tướng đề nghị ngành y tế làm tốt hơn nữa an toàn thực phẩm, hiện nay vấn đề được xã hội quan tâm. "Chúng ta đã quan tâm, có đạt một số kết quả nhưng so với yêu cầu, mong muốn chăm sóc sức khỏe nhân dân thì còn nhiều việc phải làm. Làm sao để chủ động phối hợp giữa Nông nghiệp - Công thương - Công an - Y tế, làm sao để thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, nhiễm độc nhất là các khu công nghiệp, doanh nghiệp không còn nữa?", Thủ tướng trăn trở.

Thứ ba là công tác khám chữa bệnh, Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong khám chữa bệnh nhiều việc cần làm: Chăm lo đầu vào, đội ngũ thầy thuốc vừa có năng lực, trình độ chuyên môn vừa có y đức tốt. Muốn giảm tải, giảm vượt tuyến cần có chất lượng thầy giỏi, chất lượng khám chữa bệnh tốt. 

Thủ tướng cho biết "Người dân dù biết không có chỗ nằm điều trị nhưng vẫn kéo lên bệnh viện tuyến cuối. Họ đến để gặp thầy giỏi, bác sĩ giỏi. Vậy tại sao chúng ta không làm mọi cách để có được nhiều bác sĩ giỏi không chỉ ở tuyến cuối mà ở cả tuyến tỉnh, tuyến huyện? Nhiều lần làm việc với ngành y tế, tôi đã nhấn mạnh điều này. Nhân lực là quan trọng nhất, cần phải làm nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị các tỉnh phải quan tâm, gắn bệnh viện hạt nhân vào với các tuyến để đào tạo bồi dưỡng đội ngũ từ nhi sản, chấn thương chỉnh hình với kỹ thuật cao… Vừa giảm quá tải vừa nâng cao trình độ chuyên môn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Ngoài viện vệ tinh tuyến tỉnh với trung ương, thì tuyến huyện cần gắn kết với Bệnh viện tuyến tỉnh. Theo Thủ tướng, hiện nay bệnh viện tuyến huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng. Bây giờ cần đầu tư thêm chất lượng đào tạo cán bộ y tế.

Nhà nước huy động xã hội hoá đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng điều kiện yêu cầu của người dân, từ trình độ cao, trang thiết bị y tế…

Ngoài ra, cần đưa kỹ thuật cao vào khám chữa bệnh. Theo đó cái gì mới đưa vào đất nước cho người dân được thụ hưởng, không phải ra nước ngoài điều trị, chữa bệnh.

Thứ 4, Thủ tướng trăn trở về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Thủ tướng đề nghị Bộ tổng kết đánh giá chiến lược dân số, xem thành tựu, yếu kém thế nào… Việt Nam rơi vào tình hình dân số già, cần đưa mục tiêu sinh thay thế… Vấn đề này liên quan đến kinh tế, phát triển xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh: Dân số: số lượng và chất lượng liên quan đến năng suất lao động, bảo hiểm… Bộ Y tế cần khẩn trương đánh giá, vì đây là vấn đề hết sức chiến lược của đất nước.

Thứ 5 là về BHYT, vấn đề BHYT theo Thủ tướng "Chúng ta đạt 76% rất đáng mừng, tuy nhiên phần lớn là BHYT bắt buộc có hỗ trợ của nhà nước, còn BHYT tự nhiên chưa tiếp cận. Mục tiêu là 80% vào năm 2020. Tôi mong muốn phải đảm bảo công bằng y tế thông qua BHYT, con số này có ý nghĩa chính trị xã hội lớn.

Phải sử dụng tốt Quỹ BHYT, quỹ phải an toàn trong thời hạn dài. Kết nối 14 ngàn cơ sở với BHYT thông qua công nghệ thông tin, đảm bảo tiết kiệm thời gian, nhân lực, tiền bạc"

Ngoài ra Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế phải kiểm soát tốt công tác khám chữa bệnh bằng BHYT, đảm bảo an toàn cho quỹ BHYT để người dân ngày càng yên tâm, tin tưởng khi đi khám chữa bệnh bằng BHYT.

Trong thời gian tới, ngành cần rà soát lại thể chế luật pháp, cơ chế chính sách, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhân rộng điển hình tiên tiến, xử lý nghiêm sai phạm...

Cuối cùng Thủ tướng yêu cầu, ngành y tế cần triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, không xem nhẹ bất cứ nhiệm vụ nào nhưng cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm theo từng thời gian, thời kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet