Những tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thế giới

Các đại diện Mỹ và Trung Quốc thống trị danh sách năm nay, với người có tài sản tăng mạnh nhất là ông chủ Amazon.

1. Jeff Bezos

Tài sản: 58,4 tỷ USD
Tuổi: 51
Nguồn gốc tài sản: Amazon.com
Tăng so với đầu năm: 29,8 tỷ USD
Bezos là Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới - Amazon. Ông có bằng cử nhân Đại học Princeton, từng là kỹ sư máy tính tại Wall Street, trước khi lập ra Amazon năm 1994 để bán sách online. Năm ngoái, Amazon đạt doanh thu 89 tỷ USD.

2. Amancio Ortega

Tài sản: 73,7 tỷ USD
Tuổi: 79
Nguồn gốc tài sản: Inditex
Tăng so với đầu năm: 12,6 tỷ USD
Ortega hiện là người giàu nhất châu Âu. Ông sống tại La Coruna (Tây Ban Nha) và là con trai một công nhân đường sắt. Công ty ông thành lập - Inditex sở hữu nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng, như: Zara, Massimo Dutti hay Pull & Bear.

3. Wang Jianlin

Tài sản: 37,6 tỷ USD
Tuổi: 61
Nguồn gốc tài sản: Wanda Group
Tăng so với đầu năm: 12,4 tỷ USD
Wang là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Dalian Wanda (Trung Quốc). Tập đoàn này kinh doanh cả bất động sản, trung tâm thương mại, du lịch, khách sạn và giải trí. Họ hiện là hãng điều hành chuỗi rạp phim lớn nhất thế giới sau khi mua AMC Entertainment năm 2012.

4. Mark Zuckerberg

Tài sản: 45,9 tỷ USD
Tuổi: 31
Nguồn gốc tài sản: Facebook
Tăng so với đầu năm: 11,4 tỷ USD
Zuckerberg là nhà đồng sáng lập kiêm CEO Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới. Website này hiện có hơn 1,5 tỷ người dùng hằng tháng và đạt doanh thu 12,5 tỷ USD năm ngoái. IPO Facebook thực hiện năm 2012 là lớn nhất giới công nghệ thời điểm đó.

5. Larry Page

Tài sản: 39,5 tỷ USD
Tuổi: 42
Nguồn gốc tài sản: Alphabet
Tăng so với đầu năm: 9,8 tỷ USD
Page có bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Ông hiện là CEO Alphabet - công ty mẹ đại gia tìm kiếm Google. Google có hơn 3 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày và đạt doanh thu 66 tỷ USD năm 2014.

6. Sergey Brin

Tài sản: 38,7 tỷ USD
Tuổi: 42
Nguồn gốc tài sản: Alphabet
Tăng so với đầu năm: 9,3 tỷ USD
Brin cũng có bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Ông hiện là Chủ tịch Alphabet - công ty mẹ Google. Page và Brin là hai nhà đồng sáng lập Google năm 1998.

7. Pan Sutong

Tài sản: 11,8 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Goldin Financial Holdings
Tăng so với đầu năm: 8,2 tỷ USD
Pan là Chủ tịch Goldin Group - một công ty đầu tư đa ngành, với bất động sản, điện tử, rượu vang và dịch vụ tài chính. Họ đã mua hãng sản xuất điện thoại Đức - Gigaset năm 2013. Doanh thu Goldin Financial năm ngoái đạt 52 triệu USD.

8. Zhou Qunfei

Tài sản: 8,1 tỷ USD
Nguồn gốc tài sản: Lens Technology
Tăng so với đầu năm: 5,9 tỷ USD
Qunfei hiện là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Bà là Chủ tịch Lens Technology – hãng chuyên sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, như mặt ốp kính cho điện thoại di động, máy tính và camera. Các khách hàng lớn nhất của họ là Apple và Samsung. Hãng đạt danh thu năm ngoái là 2,3 tỷ USD với hơn 80.000 nhân viên.

9. Jacqueline Mars

Tài sản: 32,1 tỷ USD
Tuổi: 76
Nguồn gốc tài sản: Thừa kế
Tăng so với đầu năm: 5,6 tỷ USD
Cùng 2 người anh trai, Jacqueline Mars sở hữu Mars – hãng sản xuất bánh kẹo lớn nhất thế giới. Các sản phẩm nổi bật của hãng là kẹo M&M's, Juicy Fruit, Extra, Whiskas. Họ có hoạt động tại 73 quốc gia và doanh thu năm ngoái hơn 33 tỷ USD.

10. John Mars

Tài sản: 32,1 tỷ USD
Tuổi: 80
Nguồn gốc tài sản: Thừa kế
Tăng so với đầu năm: 5,6 tỷ USD
Cùng 2 người anh em, John Mars sở hữu Mars - hãng sản xuất bánh kẹo lớn nhất thế giới. Các sản phẩm nổi bật của hãng là kẹo M&M's, Juicy Fruit, Extra, Whiskas. Họ có hoạt động tại 73 quốc gia và doanh thu năm ngoái hơn 33 tỷ USD.

11. Forrest Mars Jr

Tài sản: 32,1 tỷ USD
Tuổi: 84
Nguồn gốc tài sản: Thừa kế
Tăng so với đầu năm: 5,6 tỷ USD
Cùng 2 người em, Forrest Mars sở hữu Mars - hãng sản xuất bánh kẹo lớn nhất thế giới. Các sản phẩm nổi bật của hãng là kẹo M&M's, Juicy Fruit, Extra, Whiskas. Họ có hoạt động tại 73 quốc gia và doanh thu năm ngoái hơn 33 tỷ USD.

Theo VnExpress

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet