Những ưu tiên đối ngoại của Nga năm 2016

Đức Dũng (lược dịch)

Nga mới đây đã công bố một số ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại của mình năm 2016. Theo đó, tăng cường quan hệ với các nước BRICS, SCO,APEC, các nước SNG, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là những ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Moscow
Nga vẫn là những gì khó đoám với thế giới

Theo hãng thông tấn Ria Novosti, trong chiến lược đối ngoại nêu đầu năm 2015, Nga không chỉ cụ thể các đối tác Nga muốn tăng cường quan hệ đối ngoại mà chỉ khẳng định rằng chính sách đối ngoại của Nga năm 2015 sẽ được thực hiện theo hướng duy trì ổn định chiến lược và củng cố các mối quan hệ chiến lược trên cơ sở bình đẳng.

Tuy nhiên, trong ưu tiên chính sách đối ngoại năm 2016, Nga đã nêu cụ thể các đối tác Nga muốn tăng cường quan hệ gồm các nước trong khối BRICS với Nga (Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi), các nước SCO (Tổ chức hợp tác Thượng Hải), các nước khối APEC (Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) và nhóm G-20.

Ngoài ra, một trong những khuynh hướng chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Nga năm 2016 sẽ là phát triển quan hệ với các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Abkhazia và Nam Osetia, Liên minh kinh tế Á-Âu và khối Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (ODKB).

Cụ thể, Nga ủng hộ việc đưa tổ chức ODKB trở thành một “tổ chức quốc tế đặc biệt có khả năng chống lại các mối đe dọa khu vực, các mối đe dọa về chính trị-quân sự, các mối đe dọa chiến lược-quân sự (trong đó có chủ nghĩa khủng bố quốc tế, buôn bán ma túy bất hợp pháp, nhập cư trái phép…).

Đối với Trung Quốc, Nga sẽ phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, coi đây là nhân tố then chốt để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới. Hợp tác với Ấn Độ cũng sẽ được Nga đẩy mạnh. Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ ủng hộ việc thành lập các cơ chế ngoài liên minh để đảm bảo sự ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các đối tác khu vực châu Mỹ La tinh, châu Phi, Nga cũng sẽ thực hiện các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với các quốc gia trong khu vực này.

Được biết, ngày 31.12.2015, Tổng thống Nga Putin đã phê chuẩn chiến lược an ninh quốc gia Nga đã được sửa đổi. Đây là văn kiện thay thế cho bản chiến lược an ninh quốc gia năm 2009.

Trước đó, ngày 22.12.2015, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nhikolai Patrushev tuyên bố rằng trong bản chiến lược an ninh quốc gia mới, Nga vạch rõ các biện pháp chống lại các tư tưởng cực đoan, cũng như cách thức lan truyền tư tưởng này qua các phương tiện truyền thông.

Trong tháng 10.2015, Tổng thống Nga Putin đã yêu cầu các cơ quan chức năng đến cuối năm 2015 sẽ phải chỉnh sửa xong Chiến lược An ninh quốc gia Nga. Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cam kết sẽ tính đến các mối đe dọa mới nảy sinh từ các cuộc cách mạng “Mùa xuân Arab” và cuộc khủng hoảng Ukraine khi chỉnh sửa chiến lược này. Trong khi đó, Tổng thống Putin yêu cầu khi chỉnh sửa chiến lược an ninh quốc gia Nga phải tính đến tất cả các mối đe dọa, từ chính trị cho đến đe dọa về thông tin.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet