Những việc làm đơn giản của cha mẹ để giúp con thành công

Tuệ Minh (lược dịch)

Hầu hết trẻ em trên toàn thế giới đã bước vào năm học mới, thay vì phó mặc việc dạy dỗ trẻ em cho nhà trường, các chuyên gia cho rằng dù chỉ vài tiếng ngắn ngủi ở nhà với cha mẹ cũng quyết định rất nhiều đến sự thành công của con cái sau này.

Nghiên cứu từ các trường ĐH Bắc Carolina, Brigham Young và California, Irvine, Mỹ, tìm ra rằng sự quan tâm, hành động của cha mẹ là yếu tố quan trọng hơn so với chất lượng trường học để trẻ có thể đạt được thành tích học thuật tốt.

Một khảo sát của Business Insider đối với toàn bộ giáo viên trên nước Mỹ đã cho ra một số gợi ý về việc cha mẹ có thể làm gì ở nhà để giúp con nâng cao thành tích học tập cũng như thành công trong tương lai.

Đọc sách

Hãy đọc sách cho con nghe, đọc cùng con và đề nghị con đọc sách cho mình. Khuyến khích thói quen đọc những quyển sách tốt là cách mà đa số các giáo viên tham gia khảo sát đưa ra.

Những việc làm đơn giản của cha mẹ để giúp con thành công - ảnh 1
Chỉ vài tiếng buổi tối ở nhà, cha mẹ cũng có thể giúp con thành công trong tương lai. 

Ăn tối cùng nhau

Bữa ăn gia đình là thời gian để các thành viên cập nhật thông tin và tìm hiểu các hoạt động đã diễn ra trong ngày của nhau. Khi biết được các thông tin này, dù là tin tốt hay tin xấu thì cha mẹ cũng có thể có cái nhìn cũng như các định hướng tốt nhất cho cuộc sống của con mình. Giao tiếp liên tục là một trong những chìa khóa dẫn tới thành công.

Là một hình mẫu tốt

Nếu bạn muốn con mình đọc sách thì đầu tiên hãy là một người ham mê sách. Nếu bạn muốn con mình cải thiện kỹ năng viết, hãy thử viết thư tay cho chính con mình. Còn nếu bạn muốn con mình giỏi toán thì hãy thôi “lải nhải” rằng hồi trước mình ghét toán như thế nào.

Để con trải nghiệm cuộc sống

Không phải cái gì cũng có trong sách vở, vì vậy hãy để con bạn trải nghiệm cuộc sống một cách tự nhiên và nhiều nhất có thể.

Giúp con rời xa điện thoại, máy tính

Các giáo viên cho biết họ ước có thêm nhiều bậc phụ huynh đọc sách cho con nghe và khuyến khích con đọc sách. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên khuyến khích con đi bộ, ngắm trời, ngắm mây và vui chơi bên ngoài. Trẻ em ngày nay sử dụng gần 11 tiếng đồng hồ trước màn hình điện thoại, máy tính, máy tính bảng. Dường như chúng không biết cảm giác cô độc là gì và điều đó sẽ ảnh hưởng tới những suy nghĩ độc lập của con trẻ.

Đừng để con mình lười

Hãy đảm bảo rằng con hoàn thành bài tập về nhà cũng như có thời gian giúp đỡ cha mẹ công việc nhà. Lười làm việc sẽ dẫn đến việc lười suy nghĩ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thành công trong tương lai.

Hãy quan tâm hơn

Một số bậc phụ huynh thậm chí không nhận ra rằng con mình đang tụt dốc trong học tập. Họ là những người không trả lời tin nhắn của giáo viên, không kiểm tra email của nhà trường và không tới các cuộc họp hay hội thảo dành cho phụ huynh. Đừng chỉ hỏi con bạn có làm tốt ở trường không, bởi vì chúng sẽ luôn nói mọi việc vẫn ổn. Hãy hỏi và lắng nghe ý kiến của giáo viên.

Khuyến khích sự tương tác

Hãy cho con mình có cơ hội tiếp xúc và chơi cùng nhiều đứa trẻ, kể cả những đứa trẻ khác biệt để con có thể học cách chơi, cách tương tác thích hợp với từng đối tượng khác nhau. Hãy bớt công nghệ đi và tăng cường sự tiếp xúc giữa người với người nhiều hơn.

Ngoài ra, còn một số điều tuy nhỏ nhặt nhưng lại đóng góp một phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng một đứa trẻ thành công, ví dụ như dành thời gian để vui chơi với con, đưa đón con đi học và đi về đúng giờ, hãy để con được phạm lỗi, hay cho con một chế độ ăn khỏe mạnh, ít đường, ít chất béo và tăng cường vận động.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet