Những vụ vượt ngục khét tiếng

Vụ trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman lại trốn thoát khỏi nhà tù Altiplano được bảo vệ nghiêm ngặt đang khiến giới chức an ninh Mexico và cả Mỹ rất đau đầu.

Tuy nhiên, đây không phải là vụ vượt ngục khét tiếng duy nhất trên thế giới. Rất nhiều vụ trốn khỏi nhà tù một cách kỳ diệu, từ việc đáp trực thăng giải cứu cho đến việc chui ra ngoài chỉ qua các vết nứt nhỏ.

Sử dụng dụng cụ tự chế

Đầu tháng 6, hai kẻ bị kết án giết người Richard Matt và David Sweat sử dụng dụng cụ tự chế cắt qua bức tường bê-tông và thép tại Nhà tù Clinton Correctional ở Dannemora, New York, Mỹ. Sau đó chúng đi xuyên qua mê cung phức tạp của đường ống để vào đường hầm trước khi trốn thoát qua một cửa cống. Tuy nhiên, may mắn không đến với chúng.

Cả hai cuối cùng bị giới chức nhà tù bắn. Matt chết trong khi Sweat bị thương và bị bắt trở lại. Đến giờ, các nhà chức trách vẫn chưa có câu trả lời cho các nghi vấn: Làm thế nào chúng có được dụng cụ để đục tường? Làm thế nào chúng biết cách bố trí của các đường ống dưới nhà tù? Hay chúng đã nhận được sự giúp đỡ từ bên trong?

Vợ lái trực thăng giải thoát cho chồng

Nadine Vaujour quyết tâm đưa chồng, Michel Vaujour - đang thụ án vì tội âm mưu giết người và cướp có vũ trang - ra khỏi một nhà tù ở Paris, Pháp nên học cách lái trực thăng. Vào tháng 5-1986, tờ Chicago Tribune cho biết, Michel “uy hiếp bảo vệ nhà tù để được leo lên mái nhà bằng cách cầm một quả xuân đào được sơn giống như lựu đạn”.

Vợ y sau đó đã đáp trực thăng đến đưa y đi. Cả hai đáp xuống một sân bóng đá và lái xe đi. Nhưng sau đó, Nadine bị phát hiện và bị bắt giữ ở tây nam nước Pháp, trong khi Michel sống sót sau khi bị bắn vào đầu trong một vụ cướp ngân hàng bất thành.

3 lần sử dụng trực thăng

Rõ ràng, việc đào thoát bằng máy bay trực thăng khá phổ biến đối với các tù nhân Pháp. Pascal Payet sử dụng cách này không chỉ 1 lần mà đến 3 lần. Lần đầu tiên, tên tù nhân người Pháp sử dụng máy bay trực thăng để chạy trốn khỏi nhà tù Luynes vào năm 2001. 2 năm sau đó, y cũng sử dụng trực thăng giúp các tù nhân khác trốn thoát. Cuối cùng, y bị bắt, nhưng sau đó đã trốn thoát lần thứ 3 khỏi nhà tù vào năm 2007 nhờ một máy bay trực thăng do 4 tên đồng bọn cướp được. Payet và đồng bọn bỏ chạy. Cuối cùng, Payet bị bắt lại ở Tây Ban Nha.

Thoát khỏi nhà tù trên đảo

Alcatraz là nơi giam giữ những tên tù nhân nguy hiểm nhất. Nhà tù được bao quanh bởi băng giá, biển, vì vậy họ không thể nào thoát ra được. Nhưng điều này đã xảy ra. Năm 1962, Frank Morris và hai anh em John và Clarence Anglin làm một hình nộm để qua mắt vệ sĩ kiểm tra vào ban đêm. Chúng sử dụng máy khoan tự chế để phóng to lỗ thông hơi và trượt qua. Sau đó, chúng leo xuống ống thoát nước nằm ở phía bắc của nhà tù và nhảy xuống nước. Cả ba sử dụng áo mưa do nhà tù cấp để làm áo phao và một loại bè để bơi vào bờ. Nhiều thập kỷ sau đó, vẫn không rõ liệu chúng có sống sót khi bơi qua vịnh San Francisco hay không nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy những tên tù nhân đã vào bờ. Cả ba được cho là bị chết đuối.

Chui qua cửa đưa thức ăn

Choi Gab-bok đã trải qua 23 năm sau song sắt. Vì vậy, tên cướp này rất giỏi yoga - kỹ năng giúp y thoát khỏi nhà tù ở đồn cảnh sát ở Daegu, Hàn Quốc. Một đêm năm 2012, Choi chờ cán bộ đi ngủ trước khi ép mình chui ra cửa đưa thức ăn hình chữ nhật. Dù cao 1,65m, nặng 52kg, Choi vẫn có thể chui qua được ô cửa cắm khay thức ăn rộng 45cm, cao 15cm. Choi bôi thuốc mỡ lên da để chui qua một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, 6 ngày sau đó, Choi bị bắt.

An Bình (Theo CNN)/CADN.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet