Niềm vui của thí sinh cả nước khi môn Toán vừa sức

Hoàng Thanh-Đức Hạnh-Tiến Dũng

Môn thi thứ nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đã kết thúc. Hầu hết các em nhận định đề Toán dễ, chỉ có 2 câu khó.

Đề Toán kỳ thi THPT quốc gia 2016

Đáp án gợi ý môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2016

Đã có thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi sau gần 2 tiếng thi môn Toán. Tại địa điểm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, các thí sinh này cho biết, đề dễ, có khả năng ăn điểm cao môn Toán. Câu khó là câu 9, 10.

Một thí sinh đến từ THPT Đồng Quan, Phú Xuyên, thi tại ĐH Xây Dựng Hà Nội, cho biết, em làm được 9 câu, câu 10 không giải được. Cấu trúc đề như năm ngoái nhưng không có giải hệ phương trình. 

Thí sinh Lê Huy Hải (Điểm thi Bách Khoa HN) tự tin khẳng định mình được ít nhất 6 điểm

Thầy giáo Lê Đức Hợp, giáo viên trường Dân lập Nguyễn Công Trứ (TP Nam Định) đánh giá: Đề cấu trúc như mọi năm nhưng có sự thay đổi về thứ tự.

Câu khảo sát mọi năm là ý 1 năm nay đã được chuyển xuống thành ý số 2. Đề có 60% là kiến thức cơ bản, học sinh trung bình chỉ cần học trong sách giáo khoa kỹ là có thể làm được.

Năm nay ý 2 của hình không gian cũng đã đổi thành chứng minh hai đường thẳng vuông góc chứ không tính khoảng cách như mọi năm. Mặc dù nó không khó nhưng nếu học sinh học tủ có thể không quen và không làm được.
  
Đề tập trung kiến thức chủ yếu lớp 12, có tới 80% kiến thức lớp 12; Lớp 10 chỉ có 10% là câu hình phẳng; lớp 11 có 10% câu số VI là câu khá cơ bản.

Thầy Hợp đánh giá: “Đề thi năm nay  hay và có tính phân loại tốt, nhất là câu IX loại bỏ được viêc sử dụng thủ thuật sử dụng máy tính của học sinh. Dự đoán phổ điểm tập trung vào 6 - 7 điểm”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tráng, trường THPT Nguyễn Tất Thành (HN) cho biết: Đề mang tính phân loại cao. So với, năm ngoái đề năm nay khó hơn. Đặc biệt khó đối với học sinh thi khối C. Tại phòng thi, không nhiều thí sinh làm được hết bài. Trong đó, đa số làm được 1/2. Có cả trường hợp chỉ làm được 2-3 điểm.

Em Phạm Tiến Đạt, trường THPT Yên Viên nhận định: Em làm trong vòng 2 tiếng thôi. Đề dễ, chỉ có câu 9, 10 là tương đối khó

Vừa bước ra khỏi phòng thi ở cụm thi số 3 trường ĐH Công Đoàn, thí sinh Nguyễn Đức Nhân (học sinh trường THPT Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Đề Toán năm nay cơ bản giống năm ngoái, không quá khó cũng không quá dễ. Học sinh khá có thể làm được 7 -8 điểm còn học sinh giỏi từ 9-10 điểm. Với đề thi môn Toán năm nay em làm được khoảng 9 điểm”.

Em Nguyễn Thanh Phong (học sinh trường Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, Hà Nội) nói: “Đề thi môn Toán năm nay, có sự phân hóa học sinh cao nhưng cũng đủ điều kiện để học sinh trung bình đỗ tốt nghiệp. Với đề thi môn Toán năm nay, em làm được khoảng 8-9 điểm”.

Sinh viên tình nguyện đón thí sinh
Vũ Nhật Giang, trường THPT Thạch Bàn cũng cho rằng đề Toán năm nay dễ.

TP.HCM: Không khó để đạt 5-6 điểm môn Toán

Kết thúc môn thi đầu tiên sáng nay, nhiều thí sinh TP.HCM nhận định đề Toán không quá khó nhưng cũng không quá dễ.

Niềm vui của thí sinh tại TP.HCM sau khi thi xong môn toán

Ra khỏi phòng thi trước giờ thu bài, Thanh Trúc (THPT Ngô Thời Nhiệm) vui vẻ cho biết: “Đề không khó, em thấy tương đương như đề năm ngoái. Em làm chắc chắn được 70%, mấy câu còn lại khó hơn một chút nên em không chắc có làm đúng hết không”.

Em Trần Thúy Vy (THPT Hồng Hà) nở nụ cười tươi tắn với người cha đến đón vì em làm bài khá tốt. Theo nhận định của em, đề khá vừa sức, trừ 2 câu nâng cao có khó hơn, tuy nhiên em cũng khá hài lòng với bài làm của mình.

Thúy Vy và cha

Một số thí sinh khác thì cho rằng đề năm nay khó hơn năm trước. Trao đổi lại bài làm với bạn bè sau khi thi xong tại điểm thi ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Kim Dung (THPT Hoàng Hoa Thám) nhận xét, ba câu cuối cùng của đề là những câu khó, em chỉ làm được một vài ý nhỏ trong các câu này. Theo em, với đề thi này, để được 5-6 điểm không khó nhưng để đạt được điểm khá giỏi thì hoàn toàn không dễ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet