Nigeria: 20 triệu phụ nữ và trẻ em chịu hủ tục cắt “cửa mình”

Khoảng 20 triệu phụ nữ và trẻ em ở Nigeria đã và đang phải chịu đựng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ (FGM), chiếm tỷ lệ tới 10% trên toàn thế giới, theo một báo cáo được đưa ra hôm 11/10.

Nhiều bé gái Nigeria đã bị cắt âm vật khi còn là những đứa bé được ẵm ngửa (16% trước sinh nhật lần thứ nhất), và 82% phụ nữ cho biết họ bị cắt bộ phận sinh dục trước khi bước sang tuổi thứ 5, theo báo cáo của tổ chức 28 Too Many.

Tại Nigeria, một phần tư số phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 49 phải trải qua FGM. Vào tháng 5/2015, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Nigeria Goodluck Jonathan đã ban lệnh cấm FGM, tuy nhiên vẫn tồn tại những mâu thuẫn giữa việc thông qua và thực thi luật trên cả nước. Tại nước này, tỉnh có tỷ lệ phụ nữ và trẻ em phải trải qua FGM cao nhất lên tới 76,6% (Osun), và tỉnh phía Tây Bắc - Katsina có tỷ lệ thấp nhất là 0,1%.

Một cuộc biểu tình chống FGM. (Ảnh: BBC)

“Báo cáo là lời cảnh tỉnh về thực trạng đang diễn ra cho những người dân Nigeria và các nhà hoạt động xã hội”, Tiến sĩ Ann-Marie Wilson, Giám đốc điều hành và cũng là người sáng lập tổ chức 28 Too Many nói.

Mặc dù FGM được cho là không bị bắt buộc thực hiện vì bất cứ lý do tôn giáo nào, nhưng 15% phụ nữ và 23,6% đàn ông tại Nigeria tin rằng đây là vấn đề liên quan đến tín ngưỡng. Trong khi đó, 64,3% phụ nữ và 62,1% đàn ông cho rằng FGM nên bị ngăn cấm tại Nigeria.

Cũng theo báo cáo trên, thế hệ trẻ của Nigeria với việc tiếp cận ngày càng nhiều tin tức qua điện thoại di động và mạng xã hội là những người mang lại hy vọng truyền tải rộng rãi thông tin về sự nguy hiểm của FGM.

“Không một cá nhân nào có thể giúp chấm dứt nạn FGM và FGM không phải là vấn đề tách biệt với nạn bạo lực mà phụ nữ tiếp tục phải đối mặt hiện nay”, Jaha Dukure, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Gambia nói.

Hơn 200 triệu phụ nữ và bé gái trên toàn thế giới đang phải chịu đựng những hậu quả của FGM - một tục lệ rất phổ biến ở các quốc gia châu Phi và Trung Đông. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, FGM là việc thay đổi hoặc làm tổn thương cơ quan sinh dục nữ vì lý do phi y tế. Những nguy hiểm bao gồm chảy máu nghiêm trọng, gặp vấn đề về tiểu tiện, nhiễm trùng, vô sinh... Các nguyên nhân của hủ tục này là sự kết hợp của các yếu tố văn hoá, tôn giáo và xã hội trong gia đình, cộng đồng.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet