Ninh Bình hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới

BT

Nhằm giúp các địa phương có thêm nguồn lực xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chính sách hỗ trợ phù hợp, hiệu quả.

 

Diện mạo nông thôn mới ở xã Khánh Nhạc (Yên Khánh)

Ông Lê Trung Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) cho biết: Năm 2015, xã Khánh Nhạc tiến hành đấu giá đất tại 3 khu đường tránh Quốc lộ 10 với 68 lô đất có tổng giá trị trên 10 tỷ đồng.

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc cấp lại khoản tiền từ giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất cho các xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2015, sau khi trừ chi phí GPMB, kinh phí quỹ phát triển đất, đầu tư cơ sở hạ tầng, Khánh Nhạc còn được để lại trên 7 tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình xây dựng NTM.

Từ nguồn kinh phí này, Khánh Nhạc đã đầu tư nâng cấp, xây dựng nhiều công trình công cộng, đường giao thông thôn xóm. Tiêu biểu là công trình Nhà văn hóa xã, được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 6,5 tỷ đồng trên diện tích hơn 200 m2, trong đó có trên 3 tỷ đồng từ nguồn đấu giá đất của xã.

Ngoài ra, xã cũng trích kinh phí từ đấu giá đất hỗ trợ xây dựng 7 nhà văn hóa xóm, làm 3 km đường giao thông, 13 cổng làng, sân thể thao và bãi rác... Việc hoàn thiện các công trình này giúp Khánh Nhạc đạt chuẩn NTM năm 2015 theo đúng lộ trình đề ra.

Ở xã Gia Tân (Gia Viễn), trong năm 2015, xã tiến hành đấu giá 78 lô đất với diện tích trên 1 ha, thu về 22 tỷ đồng. Đồng chí Nguyễn Văn Phú, Bí thư Đảng ủy xã Gia Tân cho biết: Nghị quyết 02 của HĐND tỉnh đã tạo điều kiện cho các xã như Gia Tân có thêm nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM.

Đối với Gia Tân, sau khi trừ các chi phí theo quy định, số tiền còn lại xã đã hỗ trợ cho các thôn, xóm xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học và xây dựng nhà văn hóa xã... Các công trình này hoàn thành đã thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM của xã Gia Tân. Và vừa qua, xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.

Có thể nói, sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã đạt kết quả cao hơn mong đợi. Đến nay, toàn tỉnh đã có 33 xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu hết năm 2015, toàn tỉnh có 40 xã đạt chuẩn NTM, vượt 30% so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Điểm nổi bật của các địa phương trong xây dựng NTM là công tác xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo, từ đó cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Trong đó việc cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn đã đảm bảo giao thông thuận tiện ở tất cả các các khu dân cư, làm thay đổi lớn về hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Cùng với đó là các công trình phúc lợi công cộng như nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, cơ sở vật chất trường học... được tập trung đầu tư xây dựng.

Nguồn vốn để xây dựng các công trình này được huy động từ nhiều nguồn lực trong xã hội, trong đó có phần đáng kể từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất được để lại địa phương theo quy định của Nghị quyết HĐND tỉnh.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, để tiếp tục có nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, cơ sở vật chất, đường giao thông... theo tiêu chí NTM ở các địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn, do vậy rất cần tiếp tục kéo dài chủ trương để lại 100% kinh phí từ đấu giá quyền sử dụng đất cho các xã xây dựng NTM, trước mắt là trong năm 2016.


 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet