Nợ Chính phủ vượt trần: Chính phủ cần một lời giải thích

Trường Giang

“Ngân sách Nhà nước đã trở thành đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp trong huy động vốn. Vấn đề nợ công, rồi nợ Chính phủ vượt trần 50,3%, tôi nghĩ Chính phủ cần một lời giải thích cho cử tri” - ĐBQH Trần Hoàng Ngân yêu cầu

 

Lo lắng về nợ công tăng cao 62,5%GDP, ngân sách Nhà nước cạn kiệt… cũng là nội dung bao trùm phiên thảo luận của Quốc hội ngày 1/4 về tình hình kinh tế xã hội.

Nhìn vào báo cáo của Chính phủ trong đó đề cập tới con số nợ công tang chóng mặt, chiếm 62,5%GDP, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) không khỏi nghi ngại. Ông Vinh cho rằng, nợ công báo động chính là sự tích luỹ, là hệ quả sau một thời gian “miệt mài, say sưa” đi vay, nhưng đầu tư lại không hiệu quả.

“Trung bình mỗi năm tổng số nợ công tăng thêm 2%/GDP, riêng năm 2015 tăng 4% trong năm 2015. Tất cả các khoản trả nợ gốc và lãi đang bào mòn ngân sách với tốc độ rất lớn”- ông Vinh lo lắng.

Về lâu dài, tình trạng ngân sách cạn kiệt và việc chi tiêu không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng cho tình hình kinh tế tài chính của Việt Nam. Khi nguồn thu không đủ chi sẽ dẫn đến bội năm này qua năm khác không kìm hãm được sẽ không có tiền để trả nợ mà còn phải tiếp tục vay để trả nợ cũ.

“Quản lý ngân sách Nhà nước đang có vấn đề. Ngân sách nhà nước không có tiền đầu tư thì rất nguy hiểm”- ông Vinh nói và đề nghị, để kìm hãm tốc độc phi mã của nợ công hiện nay, đại biểu Vinh đề nghị Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc phân bổ và sử dụng nguồn vốn vay của các địa phương và các dự án lớn.

Còn ĐB Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) thì đưa ra con số kế hoạch vay nợ năm 2015 để nêu lên nỗi lo về nợ công. Theo ông Ngân, năm 2015 kế hoạch vay nợ đã lên tới 436.000 tỷ đồng. Trong đó kế hoạch phát hành trái phiếu là 250.000 tỷ đồng. Vì thế, việc giảm lãi suất ngân hàng càng khó khăn thêm.

“Ngân sách Nhà nước đã trở thành đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp trong huy động vốn. Vấn đề nợ công, rồi nợ Chính phủ vượt trần 50,3%, tôi nghĩ Chính phủ cần một lời giải thích cho cử tri” – ông Ngân bình luận.

Vị ĐBQH TP.Hồ Chí Minh đồng thời là một chuyên gia kinh tế quả quyết, “nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài cần tiếp tục giám sát thận trọng kết hợp với chính sách tài khóa thắt chặt, bội chi ngân sách kéo về dưới 4% tổng sản phẩm quốc nội”.

Để làm được điều này, ông Ngân nhấn mạnh, cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các khoản vay ODA, chỉ ưu tiên cho các dự án cấp thiết chứ không phải cần thiết. Hạn chế việc cấp phát, tăng vay và trả nợ nâng cao trách nhiệm của các địa phương và Hội đồng nhân dân các cấp. Tiếp tục cải cách hành chính theo hướng tinh gọn bộ máy và hiệu quả nên có bộ phận hỗ trợ dịch vụ công miễn phí để hỗ trợ nhân dân và hỗ trợ doanh nghiệp.

ĐBQH Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) thì góp ý, cần xem lại việc đánh giá tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý.

“Tôi đề nghị nên coi lại hai chữ "hợp lý", bởi vì thế nào là hợp lý và hợp lý theo tiêu chuẩn nào? Tôi cho rằng đánh giá như trên là còn cảm tính, phải chăng đây là một cách tự an ủi mình khi chúng ta không đạt được mục tiêu tăng trưởng như kế hoạch đã đề ra? Đặc biệt, khi chúng ta đã phải chấp nhận nợ công ngày càng cao để duy trì sự tăng trưởng kinh tế. Sự tăng trưởng kinh tế chỉ hợp lý khi sự tăng trưởng đó xuất phát từ chính sức mạnh nội lực của nền kinh tế” - ông Hùng chốt lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet