Nỗ lực "chống ế" cho xăng sinh học E5

Phương Anh Linh

Sau 1 năm thực hiện triển khai phân phối xăng sinh học E5 ra thị trường, tính đến tháng 11/2015 trên địa bàn TP.HCM đã có 262 cửa hàng xăng dầu bán loại xăng này.

TP.HCM có 262 cửa hàng bán xăng E5

Sáng 18/12, tại buổi sơ kết 1 năm triển khai thực hiện phân phối xăng sinh học E5 trên địa bàn TP.HCM, bà Lê Ngọc Đào – Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, thực hiện kế hoạch phân phối xăng sinh học E5 từ tháng 12/2014, sở đã phổ biến đến các doanh nghiệp đầu mối và cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên 24 quận huyện thành phố.

Tính đến cuối tháng 11/2015, trên địa bàn TP.HCM có 262/518 cửa hàng xăng dầu tham gia phân phối xăng sinh học E5, đạt 50,57% trên tổng số các cửa hàng xăng dầu. Trong đó có hơn 70 cửa hàng xăng dầu trong quá trình thanh lý lượng xăng khoáng A92 tồn kho và chuẩn bị xúc rửa bồn bể, kiểm định lại trụ bơm và chính thức đưa xăng E5 ra bán từ giữa tháng 12 này.

Theo bà Lê Ngọc Đào, đánh giá chung cho thấy sản lượng xăng sinh học E5 bán ra thị trường chưa đạt yêu cầu so với kế hoạch đề ra, dù tại TP.HCM có nhiều doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý thực hiện phối trộn xăng E5 cũng như hệ thống kho chứa đủ bảo bảo cung ứng.

Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều khó khăn như tâm lý người dân còn e ngại, chưa quen sử dụng. Chênh lệnh giá giữa xăng E5 và xăng A92 chưa lớn nên chưa khuyến khích đại ký kinh doanh  và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc chiết khấu thấp chưa hấp dẫn các cửa hàng xăng dầu tự giác chuyển đổi.

Từ đây đến cuối năm, Sở Công thương khuyến khích 100% cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tham gia bán xăng sinh học E5, mục tiêu là mỗi cửa hàng sẽ có một trụ bơm bán xăng E5. Dự báo sản lượng tiêu thụ loại xăng này sẽ tăng cao vì chênh lệch giá giữa xăng E5 và xăng A95 ở khoảng hơn 1.000 đồng/lít.

Hiện nguồn cung ứng xăng E5 trên địa bàn thành phố có ba đơn vị đầu mối thực hiện phối trộn là PVOil, Saigon Petro và Petrolimex. Các công ty này cam kết đảm bảo nguồn cung với sản lượng 166.000m3/tháng.

Đẩy mạnh công tác tuyên tuyền

Đại diện Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM cho rằng ở góc độ kỹ thuật, người tiêu dùng không nên quá lo lắng với xăng E5. Bởi theo nghiên cứu loại xăng này không gây ảnh hưởng đến máy móc phương tiện, nhất là với xe gắn máy. Ngoài giá bán thấp hơn những loại xăng vẫn thường sử dụng như A92, A95 thì dùng xăng E5 là góp phần bảo vệ môi trường.

Để đẩu mạnh công tác tuyên truyền đến rộng rãi người dân, theo bà Lê Ngọc Đào, từ 25/12/2015 Sở Công thương thành phố sẽ triển khai treo hai băng rôn có nội dung “Vì môi trường xanh, hãy sử dụng xăng E5” và “Sử dụng xăng sinh học là góp phần bảo vệ môi trường” tại tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn.  

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Dương Văn Phi – Giám đốc Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu Công ty Xăng dầu Khu vực 2 nhận thấy, qua 1 năm thực hiện phân phối xăng E5 ra thị trường người dân vẫn chưa thật sự hiểu được tác dụng của loại xăng sinh học này. Với doanh nghiệp, đây là sản phẩm mới nên phải đầu tư thêm bồn bể, sắp xếp lại mặt bằng bán hàng, đầu tư thêm cơ sở vật chất, công nghệ pha chế do vậy chi phí cũng tăng lên.  

“Khi bán sản phẩm mới thì doah nghiệp phải bỏ thêm chi phí. Để thực hiện tốt việc phân phối xăng E5 này, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giảm thuế, phí môi trường cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó để đảm bảo sự công bằng thì cần phải triển khai đồng loạt, tránh tình trạng một số doanh nghiệp thực hiện còn một số lại không”, ông Dương Văn Phi kiến nghị. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet