Nỗ lực cứu 3 nạn nhân khai thác vàng trái phép trong hang Nước

Hiện có ba người đang bị kẹt trong hang Nước do ngạt khí độc là: Phạm Văn Dụng, Bùi Văn Mẫn và Khà Văn Huyền.
Lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường.

Các lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa, huyện Bá Thước và tỉnh Hòa Bình với số lượng hơn 100 người đang nỗ lực tìm cách tiếp cận, cứu ba nạn nhân khai thác vàng trái phép bị ngạt khí độc và mắc kẹt trong hang Nước, thuộc bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước.

Đến đầu giờ chiều nay (7-6) tại khu vực bản Kịt có mưa lớn kéo dài nên các lực lượng cứu hộ không thể xuống hang. Ban chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn đã họp bàn các phương án triển khai cứu hộ đồng thời chờ mưa tạnh. Tuy nhiên, đến 16 giờ, khu vực hang Nước vẫn còn mưa lớn, do đó lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được vị trí 3 người bị nạn.

Theo thông tin từ UBND huyện Bá Thước, vào ngày 5-6, anh Khà Văn Ngôn (sinh năm 1991) và anh Khà Văn Huyền (chưa rõ năm sinh), cùng trú tại xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình xuống hang Nước thuộc một mỏ vàng (đã bị cấm khai thác) trên địa bàn bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước để sửa máy đào vàng.

Trong lúc xuống hang Nước, cả hai anh Ngôn và Huyền đều bị ngạt khí độc. Anh Ngôn cố bò lên đến cửa hang hô hoán người tới cứu giúp anh Huyền. Ở thời điểm đó, ông Phạm Văn Dụng, sinh năm 1962, trú ở thôn Dắm, xã Lâm Xa, đang ở gần hang Nước cũng đã lao xuống hang tìm cách người. Do trong hang Nước có nồng độ khí độc khá lớn nên ông Dụng bị ngất, không thể ra khỏi hang. 

Đến sáng 6-6, ông Bùi Văn Mẫn thường trú tại xã Sảo 7, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, xuống hang tìm cách cứu 2 người là anh Huyền và ông Dụng. Tuy nhiên, khi xuống hang Nước, ông Mẫn cũng bị ngạt khí độc và bị mắc kẹt trong hang. 

Như vậy, hiện có ba người đang bị kẹt trong hang Nước do ngạt khí độc là: Phạm Văn Dụng, Bùi Văn Mẫn và Khà Văn Huyền.

Theo Mạnh Cường/Báo Thanh Hóa

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet