Nỗ lực tuyên truyền, số người hút thuốc lá đã giảm

Khánh Ngọc

Bằng nỗ lực của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đẩy mạnh tuyên truyền từ các cơ quan đến địa phương số người hút thuốc lá đã giảm.

Theo ông Phạm Lê Tuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: tỷ lệ nêu trên cho thấy nhận thức của người dân, của cán bộ công chức về tác hại của thuốc lá, ý thức tuân thủ quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được nâng cao và hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Chính vì thế, từ năm 2010 đến năm 2015, số người hút thuốc lá đã giảm. 

Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi năm 2014 của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014. Bên cạnh đó báo cáo cũng đưa ra con số khá mới là hiện khoảng 90% học sinh đang hút thuốc có ý định cai thuốc lá. Tỷ lệ này cho thấy hiện nay việc sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và có xu hướng giảm ở lứa tuổi học sinh của Việt Nam.

Đặc biệt, theo kết quả Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ, Tổ chức Y tế thế giới, Tổng Cục thống kê và trường Đại học Y Hà nội thực hiện năm 2015 cho thấy kết quả đáng mừng trong việc giảm tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động tại Việt Nam. Cụ thể, so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà giảm từ 73,1% xuống 59,9%; hút thuốc thụ động tại nơi làm việc giảm từ 55,9% xuống 42,6%, hút thuốc thụ động tại trường học giảm từ 22,3% xuống 16,1%; hút thuốc thụ động trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet