Nổ mìn thời chiến, 13 bé gái tử nạn

Quả mìn còn sót lại từ thời Chiến tranh Xô Viết tại Afghanistan bất ngờ phát nổ bên ngoài một ngôi làng ở miền Đông Afghanistan, làm thiệt mạng 13 người, trong đó có 10 bé gái 9 tuổi.

Trong bối cảnh những vụ đánh bom xảy ra liên tiếp trên khắp đất nước, vụ nổ mìn tại ngôi làng ở phía tây tỉnh Nangarhar càng khoét sâu thêm nỗi đau chiến tranh trong lòng dân nghèo Afghanistan. Đau buồn hơn, 13 người chết và một người bị thương nặng trong vụ nổ mìn còn sót lại từ thời Chiến tranh Xô Viết tại Afghanistan đều chưa bước qua tuổi 12.

Nổ mìn thời chiến, 13 bé gái tử nạn - ảnh 1
13 bé gái thiệt mạng vì mìn chống tăng do Anh sản xuất.

Các nhà chức trách cho biết, tất cả các nạn nhân trong vụ nổ mìn thời chiến đều là con gái và còn đang đi học. Giống như bạn bè trong làng, những cô bé xấu số vào rừng mỗi buổi sáng để kiếm củi giúp đỡ gia đình chống chọi lại mùa đông lạnh giá trước khi tới trường học vào buổi chiều.

Cảnh sát trưởng tỉnh Nangarhar, Abdullah Stanekzai cho biết, tất cả các nạn nhân vô tình tụ tập tại nơi quả mìn được chôn cất để lấy gỗ. Sử dụng rìu, những bé gái tội nghiệp cố gắng thu thập những mảnh gỗ nằm ngay bên trên quả mìn còn sót lại từ thời chiến. Chịu lực tác động mạnh và liên tiếp, quả mìn tưởng chừng đã ngủ quên sau chiến tranh bất ngờ phát nổ, cướp đi mạng sống của 9 bé gái ngay tại hiện trường.

Do vết thương quá nặng, 4 nạn nhân khác thiệt mạng khi được đưa tới chữa trị tại bệnh viện. Các nhà chức trách địa phương cho biết, quả mìn phát nổ trên một sườn núi thấp, nơi trẻ em vẫn thường tới kiếm củi. Khi lực lượng rà phá mìn tới hiện trường, họ phát hiện thêm 2 quả mìn khác nằm rải rác trong khu vực trước khi tiến hành vô hiệu hóa chúng.

Abigail Hartley, người đứng đầu chương trình phòng chống mìn mìn Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan cho biết, thứ phát nổ là mìn chống tăng do Anh sản xuất. Tuy không tiết lộ chính xác “danh tính” của quả mìn phát nổ nhưng người đại diện của Liên Hiệp Quốc cho biết, 2 thiết bị nổ được tìm thấy trong khu vực là loại mìn Mk-7 của Anh.

Hồng Duy

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet