Nổ súng bất ngờ ở Jordan, quân nhân Mỹ thiệt mạng

MINH THU (lược dịch)

Hai quân nhân Mỹ cùng 1 người Nam Phi và 3 người Jordan đã thiệt mạng sau vụ nổ súng nhằm vào một trung tâm đào tạo cảnh sát gần thủ đô Amman của Jordan hôm 9/11. Thủ phạm gây ra vụ nổ súng cũng đã bị tiêu diệt.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay ngoài 6 người tử vong, 6 người khác cũng đã bị thương sau vụ xả súng bất ngờ. Những quân nhân Mỹ thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng an ninh Palestin. 

Quang cảnh trung tâm huấn luyện cảnh sát ở Jordan, nơi xảy ra vụ xả súng bất ngờ khiến 6 người thiệt mạng hôm 9/11. 

Phát ngôn viên chính phủ Jordan, ông Mohammed Momani cho hay cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nhằm xác định nguyên nhân dẫn tới vụ nổ súng là do tư thù cá nhân hay động cơ chính trị. 

Trong khi đó, AP dẫn lời một quan chức quân đội Jordan cho biết thủ phạm xả súng là đội trưởng cảnh sát ngay tại căn cứ mà các huấn luyện viên Mỹ làm việc. Người này đã có vợ và hai con. 

Phía chính phủ Jordan xác nhận nạn nhân người Jordan là một nhân viên dân sự làm việc tại trung tâm huấn luyện cảnh sát. 

Sau 2 tiếng xảy ra vụ xả súng, hàng chục xe bọc thép đã được điều động đi tuần bên trong và ngoài khu huấn luyện nằm ở ngoại ô thủ đô Amman. Trung tâm này được thành lập vào năm 2003 và đào tạo cho 53.000 cảnh sát Iraq, 8.000 người từ khu vực lãnh thổ Palestin và các nhóm cảnh sát tới từ các quốc gia Ả Rập. 

Jordan vốn làm đồng minh thân cận của Mỹ và từng ký kết hiệp ước hòa bình với Israel, lâu nay được xem là hòn đảo khá bình yên trong khu vực đầy bất ổn chính trị. 

Trong năm qua, Jordan cũng đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố bao gồm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, lực lượng đang chiếm đóng nhiều phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet