Nợ xấu ngày càng lớn, Thổ Nhĩ Kỳ “choáng váng”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo chuyên gia kinh tế nổi tiếng Constantine Courcoulas, lệnh cấm vận mà Moscow áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ cùng với lượng du khách Nga giảm mạnh đã dẫn đến việc Ankara đang chịu nhiều khoản nợ xấu.

Trong một bài viết đăng trang tin của hãng thông tấn Mỹ Bloomberg, Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với những khoản nợ xấu ngày một lớn do bị Nga cấm vận kinh tế cùng với sự giảm sút về số lượng khách du lịch đến với nước này.

Lợi nhuận thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ giảm 3,1 tỉ USD trong năm nay do lệnh cấm vận của Nga.

Ông Courcoulas khẳng định rằng, dựa trên những dữ liệu từ Cơ quan Giám sát và Quản lý Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang đau đầu trước tình trạng nợ xấu tăng lên ở mức chưa từng có từ trước tới nay.

“Tỉ lệ nợ không thanh toán được của các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên thành 3,18% vào tháng 1/2016, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp tình trạng nợ xấu tiếp tục tăng trưởng và là mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây”, ông Courcoulas cho biết.

Vị chuyên gia kinh tế tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp vấn đề nghiêm trọng, “khiến các doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn trong việc hoàn trả nợ”.

“Tình trạng nợ xấu tăng lên là một trong những thách thức mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt, bên cạnh sự mất giá đồng tiền, lệnh trừng phạt kinh tế từ Nga cùng số lượng khách du lịch giảm sút”, ông Courcoulas viết.

Ông Apostolos Bantis, một nhà phân tích tài chính của ngân hàng Commerzbank, khẳng định rằng “nợ xấu của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn có xu hướng tăng lên trong thời gian tới”. “Mặc dù tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, ảnh hưởng của lệnh cấm vận của Nga cũng như sự thất bát của ngành du lịch sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng”, ông Bantis nói.

Một nhà phân tích khác là ông Cagdas Dogan đã cảnh báo những hậu quả lâu dài mà lệnh cấm vận của Nga đang gây ra cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cùng với số lượng khách du lịch giảm. “Điều tồi tệ nhất có lẽ chưa chấm dứt khi các doanh nghiệp dịch vụ du lịch sẽ tiếp tục khiến tình trạng nợ xấu trở nên trầm trọng”, ông Dogan nói.

Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hủy bỏ các chuyến bay giữa hai nước và hợp đồng việc làm của những người Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga sau khi Ankara bắn rơi một máy bay chiến đấu Nga vào tháng 11/2015. Vào tháng 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho biết, đất nước sẽ mất 3,1 tỉ USD doanh thu thương mại trong năm 2016 do lệnh trừng phạt của Nga.

Trước đó, Ankara đã đệ đơn Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nói rằng lệnh cấm vận của Nga đã vi phạm quy tắc thương mại. Moscow đáp lại rằng những hành động của họ hoàn toàn hợp với khung pháp lý mà WTO đưa ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet