Nobel Hòa bình 2017 thuộc về ai?

Phạm Khánh (lược dịch)

Theo Reuters, lúc 16h ngày 6/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel đã công bố chủ nhân của Giải Nobel Hòa bình 2017.

 Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen công bố giải Nobel Hòa bình năm 2017 thuộc về Chiến dịch Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân Quốc tế (ICAN).

Tại Oslo (Na Uy), Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen đã thông báo chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2017 là Chiến dịch Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân Quốc tế (ICAN).

ICAN là liên minh gồm nhiều tổ chức phi chính phủ từ hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới. Liên minh vừa đoạt giải Nobel Hòa bình 2017 này chính thức ra đời tại Vienna, Áo hồi năm 2007. ICAN có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo bà Berit Reiss-Andersen, ICAN đã và đang là chiến dịch xã hội dân sự đi đầu trong nỗ lực nhằm cấm phổ biến vũ khí hạt nhân theo luật pháp quốc tế. Ủy ban Nobel Na Uy khẳng định: “Trong năm qua, ICAN đã thổi vào các nỗ lực nhằm thúc đẩy một thế giới không vũ khí hạt nhân với một đường hướng và sức mạnh mới”.

Giải Nobel Hòa bình 2017 cũng kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khởi động các cuộc đàm phán để dần loại bỏ 15.000 vũ khí hạt nhân hiện có trên thế giới.

Năm 2016, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã giành Nobel Hòa bình nhờ các nỗ lực to lớn của ông nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại nước này.

Nobel Hòa Bình là giải Nobel thứ 5 trong số 6 được công bố trong mùa giải năm nay, sau các giải Nobel Vật lý, Y học, Hóa học và Văn học được công bố từ 2-5/10. Giải Nobel cuối cùng của mùa năm nay - Nobel Kinh tế - sẽ được công bố vào ngày 9/10.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại Thủ đô Oslo của Na Uy, trong khi các giải khác được trao ở Stockholm (Thụy Điển).

Mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một Huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 930.000 USD).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet