Nobel Kinh tế 2012 thuộc về 2 người Mỹ

MINH THU

Infonet - Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo 2 nhà kinh tế học người Mỹ - Alvin E. Roth và Lloyd Shapley đã nhận được giải thưởng Nobel Kinh tế 2012 nhờ công trình nghiên cứu "Lý thuyết phân phối ổn định và thực tiễn về tạo lập thị trường".
Nobel Kinh tế 2012 thuộc về 2 người Mỹ - ảnh 1
Hai nhà kinh tế học người Mỹ nhận giải Nobel Kinh tế năm nay

Nhà kinh tế học Alvin E. Roth hiện đang công tác tại Đại học Harvard trong khi đó nhà nghiên cứu kinh tế Lloyd Shapley đang làm việc tại Đại học California.

Công trình nghiên cứu của Roth và Shapley tập trung vào việc tìm ra cách thức hiệu quả nhất phù hợp với các bên trong một cuộc giao dịch cho cả những đối tượng là sinh viên, trường học hay thậm chí những người hiến tặng nội tạng.

Trong khi, Shapley sử dụng lý thuyết trò chơi hợp tác để nghiên cứu các mô hình phù hợp thì Roth lại xây dựng những mô hình này để biến những thay đổi của thế giới thực tác động lên thị trường hiện tại.

Các nguyên lý cơ bản trong công trình của 2 nhà kinh tế học người Mỹ hiện đang được xây dựng trên phần mềm hướng dẫn cách thức hiến thận tại Mỹ cũng như các chương trình lựa chọn trong học đường tại New York, Boston, New Orleans và nhiều thành phố khác tại Mỹ.  

Giải thưởng Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng cuối cùng vinh danh những đóng góp của các học giả trên thế giới.

Giải thưởng Nobel Kinh tế vốn không nằm trong các giải truyền thống được nhà tỷ phú Alfred Nobel (Thụy Điển) xây dựng vào năm 1895. Trước đây giải thưởng Nobel chỉ trao tặng cho các hạng mục vật lý, y học, hóa học, văn học và hòa bình. Vào năm 1969, ngân hàng trung ương Thụy Điển đã quyết định đưa lĩnh vực kinh tế vào trao giải nhằm tưởng nhớ đến ông chủ tư bản Alfred Nobel.

Ủy ban trao giải Nobel cho biết giải thưởng Nobel Kinh tế năm nay được chọn lọc từ hàng trăm ứng cử viên trên khắp thế giới.

Trong đó, giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2011 cũng được trao cho 2 người Mỹ gồm giáo sư Thomas Sargent tại Đại học New York và giáo sư Christopher Sims thuộc Đại học Princeton với công trình nghiên cứu mối quan hệ nhân quả giữa chính phủ và chính sách kinh tế.

Đặc biệt, cả 2 giáo sư Sargent và Sims đều nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard vào năm 1968. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet