Nọc độc cá nóc có thể khiến 30 thanh niên tử vong

Lượng nọc độc trong cơ thể của một con cá nóc có thể khiến 30 thanh niên khỏe mạnh tử vong và cho tới nay giới khoa học chưa thể tìm ra loại thuốc giải.

Nọc độc cá nóc có thể khiến 30 thanh niên tử vong

Lượng nọc độc trong cơ thể của một con cá nóc có thể khiến 30 thanh niên khỏe mạnh tử vong và cho tới nay giới khoa học chưa thể tìm ra loại thuốc giải.

Những "quái vật" trong lòng biển khơi

Nọc độc cá nóc có thể khiến 30 thanh niên tử vong

Cá nóc nuốt một lượng lớn nước vào trong bụng để cơ thể lớn gấp nhiều lần nhằm hù dọa kẻ thù

Trên toàn thế giới có khoảng 120 loài cá nóc. Chúng sinh sống chủ yếu trong những vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, một số loài lại thích sống trong những vùng nước lợ và nước ngọt.

Thay vì chạy trốn kẻ thù, cá nóc sử dụng khả năng đàn hồi cơ bụng cực cao để nhanh chóng nuốt một lượng lớn nước vào trong bụng khiến cơ thể phình to gấp nhiều lần so với kích thước ban đầu để hù dọa đối phương. Thậm chí một số loài cá nóc còn cá gai nên chúng trở thành những đối thủ đáng gờm với những kẻ săn mồi.

Đặc điểm nhận dạng chung của các loài cá nóc là chúng có phần cơ thể dài và thuôn với cái đầu phình ra phía trước. Dựa vào màu sắc cơ thể của chúng, con người có thể phân định được lượng độc tố mà loài cá nọc đó mang trong người. Song một số loài cá nọc lại mang trên mình màu sắc kỳ lạ khác hẳn với những loài cá nóc khác khiến con người nhầm lẫn và dễ dàng bị ngộ độc khi không may ăn phải.

Trong cơ thể của hầu hết các loài cá nóc đều chứa tetrodotoxin (TTX)– một chất độc thần kinh cực độc, khiến cơ thể cá nóc có mùi hôi và gây tử vong cho những loài cá khác.

Chỉ cần một lượng nhỏ chất tetrodotoxin xâm nhập vào cơ thể, con người đã có thể bị tử vong ngay lập tức bởi tetrodotoxin chứa độc tố lớn gấp 1.200 lần so với hóa chất cực độc cyanide (xyanua).

Mặc dù, chứa chất độc chết người, nhưng việc chế biến món cá nóc lại trở thành một nghệ thuật tinh tế. Tại Nhật Bản, cá nóc được chế biến thành món “fugu” và chỉ có những đầu bếp hàng đầu được đào tạo bài bản và được cấp phép mới được tham gia chế biến món ăn từ cá nóc.

Tuy nhiên, hàng năm tại Nhật Bản vẫn ghi nhận nhiều ca tử vong do ăn món ăn cực đắt tiền nhưng tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao này.

Kích thước cơ thể của các loài cá nóc được phân chia thành nhiều loại. Điển hình, cá nóc lùn chỉ dài 2,5 cm nhưng cá nóc khổng lồ nước ngọt có thể phát triển cơ thể dài tới 61 cm. Chúng là nhóm cá không vảy và thường có gai. Tất cả các loài cá nóc đều có 4 răng.

Thức ăn yêu thích của cá nóc chủ yếu là động vật không xương sống và tảo. Đối với những loài cá nóc cỡ lớn, chúng có thể xơi tái sò, trai và tôm. Theo giới khoa học, nọc độc của cá nóc được tổng hợp từ chính những vi khuẩn sinh sống bên trong các loài động vật mà chúng ăn.

Hiện nay, một số loài cá nóc đang có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống bị ô nhiễm, mất nơi sinh sống và cả hoạt động đánh bắt tràn lan của con người, song phần lớn các loài cá nóc khác vẫn duy trì số lượng ổn định.

minh thu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet