Nồi bánh chưng mộc mạc của những người chuyên khống chế "bà hoả"

Hoàng Nam

Mỗi khi "xung trận", họ như những chiến binh khống chế mọi ngọn lửa. Nhưng khi về với cuộc sống thường ngày, những người lính trẻ này lại khá "vất vả" khi gói ra những chiếc bánh chưng hết sức mộc mạc để cùng nhau Tết tại đơn vị.
Tại Đội Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp Hoàng Mai (Hà Nội) vào chiều ngày 27 Tết, những người lính trẻ này vẫn đang miệt mài gói bánh chưng để cùng nhau đón Tết ngay tại đơn vị.
Theo kế hoạch, toàn đơn vị sẽ gói 100 chiếc với 45 kg gạo, 15 kg thịt lợn, 19 kg đỗ và 450 chiếc lá dong.
Mỗi người phải hoàn thiện 4 cái, trong đó dành ra một chiếc mang về gia đình ngay sau kỳ nghỉ Tết để làm quà.
"Do phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho những sự kiện sắp diễn ra và giúp người dân yên tâm đón Tết, đơn vị đã huy động 100% quân số trực chiến, không ai được về nhà. Chính vì vậy, việc tổ chức gói bánh chưng là dịp để anh em gần gũi động viên nhau khi phải xa quê hương" - anh Khúc Nguyên Khánh, Đội trưởng đội Cứu nạn cứu hộ phòng cảnh sát PCCC số 8 cho biết.
Do lực lượng PCCC hầu hết là lính trẻ, nhiều người lần đầu tiên đón Tết xa nhà nên việc gói bánh chưng vẫn còn khá xa lạ.
Những chiếc bánh chưng được gói khá chắc tay nhưng trông rất ngộ nghĩnh bởi mỗi người mỗi tính, gói to nhỏ, vuông, tròn khác nhau.
Sau nửa ngày, toàn bộ số bánh theo kế hoạch đã được gói xong và được xếp vào 2 nồi chuẩn bị mang đi luộc.
Niềm vui của một người lính trẻ khi vừa gói xong những chiếc bánh của mình.
Theo phân công, những chiến sĩ không phải trực chiến sẽ nhận nhiệm vụ gắn liền với tuổi thơ của nhiều người - trông nồi bánh chưng.
Hai bếp lửa được bắc lên ngay trước cổng đơn vị để luộc bánh.
Bá Thịnh - một người lính cứu hoả trẻ nhận nhiệm vụ trông nồi bánh chưng đã mang tiếng sáo Mông ra sưởi ấm lòng những chàng trai trẻ xa nhà đang ngày đêm trực chiến.
Song song với việc chuẩn bị Tết, lực lượng trực thông tin vẫn làm việc, với những người lính cứu hoả, việc đón Tết trong bộ quần áo trực chiến là hết sức bình thường.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet