Nội bộ “choảng nhau”, IS hành quyết 8 thành viên người Hà Lan

Tuệ Minh (lược dịch)

Các nhà hoạt động ở Syria cho biết, nhóm phiến quân khủng bố IS đã hành quyết 8 thành viên người Hà Lan vì dám bỏ trốn khỏi tổ chức.

Abu Mohammad, một thành viên của tổ chức nhân quyền Raqqa is Being Slaughtered Silently (RBSS), đã thông báo trên Twitter vào hôm qua (29/2), cho biết: “IS đã xử tử 8 phiến quân người gốc Hà Lan hôm 26/2 tại Maadan, tỉnh Raqqa, sau khi cáo buộc họ có ý định nổi loạn và bỏ trốn khỏi hàng ngũ”.

RBSS cho biết căng thẳng giữa 75 phiến quân người Hà Lan, một số người gốc Moroc, và lực lượng tình báo của IS đến từ Iraq đã đạt đến cao trào trong hơn một tháng qua. Ba tay súng người Hà Lan bị các thành viên IS đến từ Iraq bắt vì cho rằng những người này có ý định đào tẩu và một trong số họ bị đánh đến chết trong khi tra khảo.

IS hành quyết 8 thành viên người Hà Lan vì mâu thuẫn nội bộ. Nguồn: AP

Lãnh đạo IS tại Raqqa đã cử một phái đoàn đến để giải quyết các mâu thuẫn giữa những tay súng người Hà Lan song đã bị chính nhóm này giết chết. Theo RBSS, lãnh đạo IS ở Iraq sau đó đã yêu cầu bắt giữ tất cả các thành viên người Hà Lan  và bỏ tù họ ở Tabaqa và Maadan ở Syria trước khi hành quyết 8 người.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, phụ trách giám sát cuộc xung đột, chưa khẳng định báo cáo trên. Tuy nhiên, tổ chức  này cho biết ba tay súng châu Âu gốc Bắc Phi đã chính IS thanh trừng.

Theo lực lượng tình báo Hà Lan, 200 người dân nước này, bao gồm 50 phụ nữ, đã gia nhập IS ở Syria và Iraq.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet