Nội bộ Đảng Cộng hòa đang rệu rã vì Donald Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Các nghị sĩ và những người ủng hộ đảng Cộng hòa đang đứng trước một lựa chọn khó khăn, đó là liệu có tiếp tục đứng về phía tỉ phú Donald Trump, người đã chắc chắn tiến vào vòng bầu cử Tổng thống tiếp theo hay không.

Trong lúc ông Trump đang tìm cách kêu gọi đảng Cộng hòa đứng về phía mình, nhiều người ủng hộ đảng đã quyết định sẽ bỏ phiếu cho tỉ phú người Mỹ, trong khi một số người vẫn còn đang phân vân. Số còn lại cho biết họ có thể sẽ chuyển sang bầu cho bà Hillary Clinton nếu bà chiến thắng trong cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ.

Ông Donald Trump ôm lá cờ Mỹ.

Ông Bill Achtmeyer, người sáng lập công ty tư vấn Parthenon Group ở thành phố Boston (Mỹ) là một trong số những người đang xem xét bỏ phiếu cho bà Clinton.

“Nếu bà ấy có thể ngồi vào chức vị cao nhất, có thể suy nghĩ một cách thoáng đạt như chồng bà thì tôi sẽ cảm thấy rất khó để lựa chọn”, ông Achtmeyer, người đã quyên góp 200.000 USD cho đảng Cộng hòa trong vòng một thập kỷ qua, nói.

Một người ủng hộ đảng Cộng hòa khác là ông David Beightol, người trước đó đã kêu gọi quyên tiền để hỗ trợ cho chiến dịch của ông Jeb Bush, cho biết ông đang nghiêng về phía ông Trump bởi ông không thể ủng hộ bà Clinton. “Hiện tại tôi chưa quyết định ngay, nhưng tôi không có nhiều lựa chọn”, ông Beightol nói.

Thông thường trong mỗi cuộc tranh cử Tổng thống, thành viên trong mỗi đảng nhanh chóng đứng về phía ứng cử viên đã chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ. Tuy nhiên, những phát ngôn khoa trương, cách làm chiến dịch tranh cử khác thường cùng sự thiếu kinh nghiệm trong việc làm chính trị của ông Trump đã khiến nội bộ đảng chia rẽ lẫn nhau.

Cụ thể, ông Trump đã tuyên bố sẽ trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ và xây dựng một bức tường lớn dọc biên giới Mexico. Ông cũng nói rằng ông sẽ cấm tạm thời người theo đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Vào ngày 4/5, ngay sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang Indiana đã buộc hai đối thủ chính trong đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và John Kasich phải rời bỏ cuộc đua, ông Trump kêu gọi đảng hãy đoàn kết lại, đồng thời nói rằng một số người đã từng lên tiếng chỉ trích ông đã thay đổi ý định và ủng hộ ông.

Những người đứng về phía ông Trump cho biết ông có thể xoa dịu những lo ngại về sự non kinh nghiệm của mình bằng cách chọn ra một ứng cử viên Phó Tổng thống có uy tín. Một số người đã đề xuất bà Condoleezza Rice, cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, tham gia chiến dịch của ông Trump. Hiện bà Rice vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này.

Một số người còn đề nghị ông Trump hàn gắn quan hệ của mình với những nghị sĩ ủng hộ ông Cruz, người đã từng là đối thủ đáng gờm nhất của ông và bị ông Trump gọi là “Ted Nói Dối”, bằng cách trực tiếp gặp gỡ họ. Những người này có mối quan hệ đối với một số nhóm hoạt động xã hội có uy tín, qua đó có thể giúp ông Trump có thêm ngân sách tranh cử và thu hút người ủng hộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet