Nội bộ lục đục, Thủ tướng Ukraine công kích Tổng thống trên báo Đức

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Frankfurter Allgemeie Zeitung của Đức, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Petro Poroshenko, một dấu hiệu nữa cho thấy nội bộ lục đục trong chính phủ Ukraine.

Theo Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, phần lớn những thành viên trong Khối Petro Poroshenko, đảng của Tổng thống Ukraine, “chưa bao giờ mong muốn cải cách diễn ra”.

Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Yatsenyuk đã liên tục chỉ trích nhau.

“Ngay cả những phe đối lập cũng không lên án chúng tôi như họ. Khối Poroshenko thực tế chưa bao giờ muốn hoạt động cải cách diễn ra. Họ luôn hành động dựa trên tỉ lệ tín nhiệm mà họ đang nắm giữ”, ông Yatsenyuk cho biết.

Các chính trị gia ở Đức đều bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với tình hình nội bộ lục đục trong chính phủ Ukraine. Mới đây, ngoại trưởng hai nước Đức và Pháp đã có bài phát biểu về vấn đề này trong chuyến công du tới thủ đô Kiev.

Ông Ralf Fuchs, giám đốc của Quỹ Heinrich Boll, một cơ quan nghiên cứu chính trị của Đức cho biết: “Tình hình ở Ukraine đang rất đáng báo động. Nhiều người cho rằng Ukraine gần như đã là một nhà nước thất bại. Họ đang cần được hỗ trợ về mặt tài chính cũng như chính trị, và họ phải hiểu rằng EU đang mong đợi kết quả khả quan trong quá trình đấu tranh chống tham nhũng, tư nhân hóa ngành kinh tế, cải tổ bộ máy nhà nước và trao quyền tự trị”.

Trong khi đó, nghị sĩ Ukraine Serhiy Leshchenko tin rằng các nước phương Tây không nên “nói quá” khi nhận định về tình hình Ukraine. “Tôi nghĩ điều quan trọng trước tiên là các nước không nên nói quá về những vấn đề Ukraine mà nên cùng hợp tác với Ukraine để tìm những biện pháp cần thiết”, ông cho biết.

“10 năm trước, phương Tây đã từng ủng hộ cựu Tổng thống Yushchenko song những chính sách của ông này đã thất bại. Tiếp đó, phương Tây chuyển sang ủng hộ bà Tymoshenko, song bà này cũng không làm được gì nhiều để rồi sau đó bị bắt vào tù. Sau khi được thả bà Tymoshenko bỏ qua những đề xuất của phương Tây. Tất cả những điều này cho thấy phương Tây cần phải có một bước đi rõ ràng”, ông Leshchenko nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014, chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet