Nội các Nhật Bản từ chức, mở đường cho thủ tướng Abe

TÙNG LÂM

Hôm nay, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda từ chức, mở đường cho cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện nhằm chính thức đưa nhà lãnh đạo mới Shinzo Abe vào vị trí Thủ tướng.

Trong cuộc bầu cử hôm nay của Hạ viện Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã giành được chiến thắng với tỷ lệ 328 phiếu ủng hộ trên tổng số 385 phiếu.

Nội các Nhật Bản từ chức, mở đường cho thủ tướng Abe  - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản tương lai Shinzo Abe (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên nội các mới trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày hôm qua.

Theo hãng tin AP, nội các ông Noda ra đi đánh dấu sự chấm dứt 3 năm cầm quyền của đảng Dân chủ Nhật Bản, nhường đường cho đảng Dân chủ tự do (LDP) theo đường lối bảo thủ.

LDP là đảng cầm quyền ở Nhật Bản trong suốt giai đoạn sau Chiến tranh thế giới thứ II cho tới khi các cử tri chán ngán với các vụ bê bối và tình trạng kinh tế đi xuống khiến đảng này mất vị thế quyền lực vào năm 2009.

Trong tuyên bố từ chức, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho rằng chính phủ mới sẽ đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn và ông hi vọng rằng họ sẽ giải quyết các vấn đề đó “đúng đắn”.

Nhấn mạnh tới thất bại của Đảng Dân chủ Nhật Bản trong việc cải thiện kinh tế và không xây dựng được một chính phủ mạnh mẽ, ông Abe đã lãnh đạo đảng Dân chủ tự do tới chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 16/12. Hôm 19/12 vừa qua ông được xướng danh là Thủ tướng Nhật Bản. Ông Abe cũng đã từng giữ chức Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2006-2007.

Ông Abe cũng đã thề sẽ có các biện pháp cứng rắn để vực dậy nền kinh tế, giải quyết nợ quốc gia đang ngày càng tăng và tiếp tục kế hoạch hồi phục sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân năm ngoái.

“Đảng Dân chủ tự do đã thay đổi. Chúng tôi không phải là LDP của trước đây nữa”, ông Abe phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm qua.

Ông Abe hứa sẽ đặt nhiệm vụ khôi phục kinh tế lên hàng đầu vừa dự kiến ông sẽ thúc đẩy để đạt lạm phát ở mức 2% nhằm chống lại tình trạng giảm phát mà chỉ có Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới đang phải đối mặt. Nền kinh tế Nhật Bản đã bị mắc kẹt trong giảm phát trong 2 thập kỷ qua.

Bên cạnh kế hoạch kích cầu tiêu dùng ông Abe đang gây sức ép để ngân hàng trung ương Nhật Bản hợp tác sát sao với chính phủ nhằm đạt được mục tiêu về lạm phát.

Ông cũng nhất mạnh rằng ông mong muốn đưa Nhật Bản trở thành “người chơi” lớn hơn trên trường quốc tế, một quan điểm “cộng hưởng” với nhiều cử tri Nhật, những người lo ngại rằng quốc gia này đang ngày càng bị thụt lùi về phía sau cả về mặt kinh tế và ngoại giao so với Trung Quốc. Ông Abe quả quyết rằng ông sẽ “đối đầu” với Bắc Kinh về cuộc tranh chấp chủ quyền hiện nay và củng cố quan hệ đồng minh giữa Tokyo và Washington.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng con đường phía trước của Nhật Bản còn rất ghập ghềnh.

“Đảng chúng ta chắc chắn sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề”, ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet