Nội các tiềm năng của ông Trump giàu hơn GDP hàng chục nước

Tuệ Minh (lược dịch)

Mới đây, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn nhà hoạt động bảo thủ Betsy DeVos làm Bộ trưởng Bộ giáo dục và vấp phải sự chỉ trích từ phía Hiệp hội giáo dục quốc gia Hoa Kỳ là lựa chọn này sẽ gây tổn hại cho nền giáo dục công.

Theo Independent, điều đáng nói ở đây là bà Betsy DeVos sinh trưởng trong một gia đình giàu có, với số tài sản ước tính 5,1 tỷ USD. Cùng với ông Mike Pence được Donald Trump chọn vào vị trí Phó Tổng thống, các chuyên gia đã “giải mã” một số thành viên còn lại trong nội các sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ.

Và mặc dù chưa có tuyên bố chính thức từ phía ông Trump, song một số báo lớn của Mỹ như New York Times, Washington Post và Politico đã tính toán mức tài sản của một số nhân vật được Tổng thống đắc cử dành nhiều quan tâm nhất trong số các ứng viên nội các của mình.

Không chỉ mình ông Trump là tỷ phú, nhiều nhân vật tiềm năng trong nội các của ông cũng rất giàu có. Nguồn: Indy100

Cụ thể, ông Harold Hamm, ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Bộ Năng lượng có tài sản khoảng 15,3 tỷ USD; Wilbur Ross, ứng viên Bộ trưởng Bộ Thương mại với tài sản 2,9 tỷ USD; Mitt Romney, nhân vật được chú ý nhất với khả năng sẽ là Tân Ngoại trưởng Mỹ cũng sở hữu 250 triệu USD.

Một vài nhân vật nói trên, cộng với số tài sản hơn 10 tỷ USD mà ông Trump tự mình tuyên bố dù không công khai bản hoàn thuế, thì nội các sắp tới của chính phủ Mỹ sẽ có 23 người, với tổng tài sản lên tới khoảng 35 tỷ USD.

Sử dụng thông tin về GDP năm 2015 của các nước trên thế giới từ Ngân hàng Thế giới, có tới 10 quốc gia có tổng tài sản không bằng nội các của ông Trump. Chính quyền của Donald Trump có thể sẽ giàu hơn El Salvador 10 tỷ USD và giàu hơn Bahrain 3 tỷ USD. Một số quốc gia khác mà nội các của ông Trump cũng “vượt mặt” về sự giàu có, đó là: Bolivia, Cameroon, Bờ biển Ngà, Libya, Paraguay, Trinidad và Tobago, Latvia và Uganda.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet