Nội các trẻ tuổi với một nửa là phụ nữ của tân Tổng thống Pháp

Tuệ Minh (lược dịch)

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiết lộ nội các mới của ông vào hôm qua (17/5), trong đó phụ nữ chiếm một nửa tổng số 22 vị trí như ông đã cam kết.

Theo CNN, được kỳ vọng mang làn gió mới trên chính trường vốn bị thống trị bởi những gương mặt quá cũ, Tổng thống trẻ nhất nước Pháp đã chọn cho mình một chính phủ gồm nhiều người trẻ như ông với số lượng nam giới và phụ nữ cân bằng.

Theo đó, Thủ tướng mới của nước Pháp là ông Edouard Philippe, chỉ mới 46 tuổi. Giống như Tổng thống Macron, ông Philippe tốt nghiệp trường ENA, ngôi trường hàng đầu dành cho các công chức Pháp. Tiếp đó là ông Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế, 48 tuổi, là một người cánh hữu, từng góp mặt trong chính phủ của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Một số gương mặt trong nội các mới của Tổng thống Macron. Nguồn: Thelocal

Laura Flessel, Bộ trưởng Thể thao, cũng là một trong số những người dưới 50 tuổi trong chính quyền mới. Người phụ nữ 45 tuổi này từng là vận động viên có tiếng trong làng thể thao Pháp. Bà Flessel được coi là lựa chọn có tính toán của ông Macron khi Pháp là nước chủ nhà của Olympic 2024.

Tiếp theo trong danh sách các quan chức trẻ của chính quyền ông Macron là Chánh văn phòng Điện Elysee, ông Alexis Kohler, 44 tuổi. Ông Kohler từng nhiều năm làm cố vấn đặc biệt cho ông Macron và được mô tả là đồng nghiệp thân cận duy nhất mà ông Macron thực sự lắng nghe. Ông Ismaël Emelien, 30 tuổi, sẽ trở thành Cố vấn đặc biệt của Tổng thống. Emelien là người bạn lâu năm và được coi là một trong những người thân thiết nhất với vị tổng thống trẻ.

Ngoài ra, một gương mặt đáng chú ý khác là bà Sibeth Ndiaye, 37 tuổi, người gốc Senegal. Bà là người chịu trách nhiệm về báo chí và truyền thông cho ông Macron trong suốt chiến dịch chạy đua vào Điện Elysee. Thậm chí, bà Ndiaye mới được công nhận là công dân Pháp vào năm ngoái. Bà Ndiaye sẽ là thư ký báo chí của Điện Elysee.

Bên cạnh những gương mặt trẻ, chính phủ của Tổng thống Macron cũng lựa chọn những nhân vật lão làng và có uy tín như Bộ trưởng Tư pháp François Bayrou, 66 tuổi; Bộ trưởng Nội vụ Gérard Collomb, 69 tuổi; Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian, 69 tuổi hay Bộ trưởng Quốc phòng là bà Sylvie Goulard, 52 tuổi.

Trước đó, cựu Tổng thống Hollande cũng đã tạo ra sự bình đẳng giới tính trong nội các của mình năm 2012, tuy nhiên các nhà bình luận cho rằng hầu hết các vai trò chủ chốt vẫn rơi vào tay nam giới.

Đối mặt với bầu cử Quốc hội

Phát biểu trong lễ nhậm chức hôm 14/5, Tổng thống Macron thề sẽ đem sự tự tin trở lại cho đất nước vốn đang bị “rạn nứt” do các vụ tấn công liên tiếp và nền kinh tế tăng trưởng chậm. Ông cho biết, ông hy vọng sẽ khôi phục lại những giá trị Pháp và tán dương những cử tri chối bỏ làn sóng dân túy để lựa chọn ông thay vì ứng viên cực hữu Marine Le Pen.

Tân Tổng thống Pháp tuyên thệ nhậm chức. Nguồn: Thelocal

Vào tháng 6 tới, ông Macron sẽ đối mặt với cuộc bầu cử Quốc hội. Đảng trung dung Tiến bước! của ông, chưa có một ghế nào trong Quốc hội, sẽ cần hiện diện mạnh mẽ trong cơ quan lập pháp này để thúc đẩy chương trình nghị sự của tân Tổng thống. Đảng Tiến bước! đang phải tập hợp 577 ứng viên để giành lấy từng vị trí trong Quốc hội trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 11 và 18/6 tới đây.

Tuần trước, đảng của tân Tổng thống đã nêu tên 428 ứng viên, một nửa trong số đó là phụ nữ và hơn một nửa hoạt động ngoài các thể chế chính trị, đúng như cam kết tranh cử hồi tháng 1. Trong số các chính trị gia, đảng đã thu hút được các ứng viên đến từ cả phe cánh tả và cánh hữu, điều này đã tạo ra một sự hỗn loạn giữa các đảng truyền thống ở Pháp khi cùng một lúc có nhiều người bỏ đi để gia nhập đảng của ông Macron.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet