Nói cầu thủ “Hữu Dũng vô mưu...”, bình luận viên không biết gì về bóng đá

Sông Mã

“Để có câu nói “Hữu Dũng vô mưu”, tôi nghĩ, cậu Tạ Biên Cương không biết gì về bóng đá, nhưng vẫn bình luận bóng đá”, vị huấn luyện viên lão luyện Lê Thụy Hải nói.

Trong trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam – U23 Malaysia diễn ra vào lúc 19h30’ ngày 2/6 theo giờ Việt Nam, ở những phút cuối, cầu thủ Hữu Dũng có một đường chuyền khá thông minh từ gần giữa sân (theo hướng tấn công của đội tuyển U23 Việt Nam- PV) cho tiền đạo Văn Toàn đá vào khung gỗ đội tuyển U 23 Malaysia nâng tỷ số lên 5-1, góp phần mang về chiến thắng cho đội tuyển Việt Nam.

Ông Lê Thụy Hải nói: "Bình luận viên bóng đá, Tạ Biên Cương không biết gì về bóng đá, nhưng vẫn bình luận".

BLV Tạ Biên Cương đã đưa ra lời bình luận: "Người ta vẫn nói rằng hữu dũng vô mưu nhưng đường chuyền thông minh của Hữu Dũng đã mang đến một thông điệp khác. Một đường chuyền đầy mưu mẹo, đầy thông minh đã đặt Văn Toàn vào vị trí để cầu thủ của HAGL có được bàn thắng."

Phát ngôn của vị BLV này lập tức được bổ sung vào danh sách những bình luận bóng đá sốc nhất của người hâm mộ, "gây sóng" tranh luận mạnh mẽ đối với khán giả xem truyền hình. Có một số ý kiến đồng tình, cho rằng đó chỉ là một bình luận hài hước khi Tạ Biên Cương đang thăng hoa với chiến thắng đội nhà, nhưng cũng có những ý kiến thì lại phản đối câu nói trên.

PV Infonet đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lê Thụy Hải – Nguyên giám đốc kỹ thuật đội bóng Becamex Bình Dương, người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề bóng đá.

Ông Lê Thụy Hải cho biết: “Tôi không trách gì câu bình luận của cậu Tạ Biên Cương cả. Ý của cậu ấy (Tạ Biên Cương – PV) là muốn nói tốt cho Đội bóng U23 Việt Nam và không có ý nói xấu cầu thủ Hữu Dũng. Tuy nhiên, người hâm mộ xem bóng đá, đã xem bằng mắt rồi, không cần những câu nói thừa đó. Ngoài ra, trong trận đấu vừa nêu, cậu ta còn nói nhiều câu không hợp lý”.

“Chẳng hạn, Công Phượng chuyền cho Hồng Quân hay Hữu Dũng… cái đó mọi người có thể nhìn thấy. Bình luận viên bóng đá phải biết luật, biết bóng đá. Để có câu nói về Hữu Dũng, tôi nghĩ, cậu Tạ Biên Cương không biết gì về bóng đá, nhưng vẫn bình luận bóng đá.

Quay trở lại phân tích về đường chuyền của Hữu Dũng mà bình luận viên bóng đá Tạ Biên Cương đã phát ngôn câu nói trên, vị huấn luyện viên cá tính Lê Thụy Hải phân tích: “Đường chuyền của Hữu Dũng từ khu vực giữa sân cho Văn Toàn là quá hay và có ý đồ, giác quan chơi bóng cũng như chuyền bóng là quá tốt.

Văn Toàn tiếp nhận bóng và xử lý trái bóng, rồi đưa vào cầu gôn đối phương là quá tuyệt vời”.

Theo vị huấn luyện viên cá tính, bình luận viên bóng đá phải bình luận vị huấn luyện viên này sử dụng đấu pháp gì, sơ đồ đó có ý định gì và các cầu thủ vận hành sơ đồ chiến thuật đó có tốt hay không. Không nên bình luận hay tường thuật những gì mà khán giả xem truyền hình bằng mắt đã nhìn thấy rồi.

Cầu thủ đối phương, có chơi ác ý, vào bóng có hợp lệ hay không, ngã xuống sân để câu giờ, ăn vạ… thì trên sân đã có luật, đó là ông trọng tài. Chúng ta không nên bình luận làm gì. Mặc dù, chúng ta biết, đối phương đang chơi xấu, cái đó cũng không cần nói, vì người xem có nhận định riêng của họ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet