Nơi đào tạo phi công quân sự đầu tiên ở Việt Nam

Cách đây 55 năm, ngày 3-11-1958 tại sân bay Cát Bi, Hải Phòng đã diễn ra lễ khai giảng khóa huấn luyện đào tạo phi công đầu tiên trong nước của Quân đội ta và cũng là mốc son quan trọng ghi nhận sự ra đời của Trung đoàn Không quân 910 (Trường Sĩ quan Không quân) ngày nay.
Ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn Không quân 910 luôn đáp ứng được yêu cầu huấn luyện và SSCĐ, kịp thời bổ sung lực lượng phi công chiến đấu cho Quân đội. Từ một đơn vị huấn luyện bay, ban đầu chỉ có 3 chiếc máy bay Aero với hơn 100 cán bộ, giáo viên, học viên và những người phục vụ. Khóa 1 chỉ mới có 12 học viên phi công tốt nghiệp ra trường nhưng đến tháng 9-1965, sau 5 khóa huấn luyện đã có hơn 250 phi công tốt nghiệp trên 6 kiểu loại máy bay cánh quạt, vận tải và trực thăng. Trong những năm chiến tranh ác liệt, đơn vị phải tạm thời sơ tán đến căn cứ đóng quân mới ở nước ngoài, nhưng vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ huấn luyện đào tạo phi công sơ cấp trên các loại máy bay: Trener; Yak-18; Li-2; An-2; IL-14 và phát triển lên huấn luyện đào tạo phi công phản lực Mig-17, kịp thời bổ sung lực lượng phi công về nước tham gia trực ban chiến đấu.
Nơi đào tạo phi công quân sự đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 1

Các học viên phi công quân sự Trung đoàn Không quân 910 thực hiện bài bay biên đội.

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp quản các sân bay Nha Trang, Cam Ranh, Phan Rang và tiếp tục tổ chức huấn luyện, đào tạo giáo viên, học viên phi công trên các loại máy bay thu được của địch. Bước vào giai đoạn mới, Trung đoàn huấn luyện đào tạo phi công quân sự bậc đại học với số lượng học viên ngày một tăng và có cả học viên quốc tế. Trong điều kiện máy bay, trang bị đã qua nhiều năm sử dụng, vật tư khí tài thay thế thiếu đồng bộ, việc thay đổi vị trí huấn luyện trên nhiều sân bay cũng gây khó khăn lớn cho đơn vị trong tổ chức, chỉ huy điều hành bay. Phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ, CNV của Trung đoàn đã tập trung xây dựng đơn vị, tổ chức huấn luyện bay và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tính từ ngày thành lập đến nay Trung đoàn đã huấn luyện đào tạo được 76 khóa phi công trên 12 kiểu loại máy bay: Trener, Li-14, An-2, Mi-4, IAK-18, MiG-17, Li-2, Sơ cấp 6, T-41, L-29, IAK-52 và L-39; đào tạo được hàng trăm giảng viên, chỉ huy bay và hơn 1.000 phi công cho Tổ quốc và các nước bạn Lào, Campuchia. Nhiều đồng chí đã trưởng thành tham gia huấn luyện, chiến đấu và lập công xuất sắc, trở thành những cán bộ cao cấp, giữ các cương vị chủ chốt trong Quân đội cũng như Quân chủng. Có 12 đồng chí được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND: Phạm Tuân, Đinh Tôn, Đỗ Văn Lanh, Lê Hải, Nguyễn Đình Khoa, Lê Khương, Nguyễn Văn Ba và các Anh hùng liệt sĩ: Phan Như Cẩn, Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Văn Bảy (B), Nguyễn Văn Địch, Dương Văn Thanh.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện đào tạo phi công, Trung đoàn luôn chú trọng việc tổ chức học tập, bồi dưỡng và nâng cao nhận thức toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Kết quả kiểm tra huấn luyện mặt đất hằng năm đều đạt 100% yêu cầu, trong đó có trên 80% khá, giỏi. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngày càng tăng lên, Đảng bộ Trung đoàn nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Công tác bảo đảm đời sống, vật chất tinh thần cho bộ đội cũng luôn được đơn vị quan tâm và giữ vững ổn định, đã đầu tư nhiều công sức và kinh phí để xây dựng cảnh quan môi trường, củng cố doanh trại ngày một khang trang xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra đơn vị còn thường xuyên giữ tốt mối quan hệ đoàn kết với nhân dân địa phương nơi đóng quân, làm tốt công tác dân vận, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng và hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa. Tích cực tham gia giúp dân phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn, cứu hộ cứu nạn... Với những kết quả đã đạt được, Trung đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Quân chủng tặng thưởng: 5 Huân chương Chiến công; 5 cờ thưởng thi đua các loại; 33 năm Trung đoàn đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, trong đó có những giai đoạn liên tục (1994 đến 1997) và (2009 đến 2011); Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị Huấn luyện giỏi” 03 năm liên tục (2009 – 2011); Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân tặng cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng khối các đơn vị bay làm nhiệm vụ đào tạo phi công” (2009 - 2011); Ngoài ra, hàng trăm tập thể, cá nhân được khen thưởng ở các cấp, trong đó nhiều đồng chí cán bộ, giảng viên bay được tặng thưởng Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và Huy chương vì sự nghiệp giáo dục đào tạo; 2 đồng chí được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Đặc biệt ngày 12-12-2000, Trung đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng LLVTND trong thời kỳ đổi mới”. Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 910 luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, không ngừng phấn đấu học tập vươn lên nâng cao trình độ về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiếp tục huấn luyện đào tạo phi công quân sự bậc đại học cho Tổ quốc, góp phần xây dựng Quân chủng PK-KQ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguồn: Đại tá ĐẶNG ĐÌNH TẤN, Chính ủy Trung đoàn Không quân 910.
(Quân đội nhân dân)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet