Nỗi đau của người đàn bà 6 năm không biết chồng nghiện

Phúc Mai

Lấy chồng 7 năm, đến một ngày chồng thú nhận anh ta đã nghiện ma túy 5 năm. Chị đã sốc và mọi thứ như sụp đổ dưới chân mình.

Nỗi đau ngọt ngào

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quyết tư vấn cho chị Thảo.
Tìm đến trung tâm Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ huyện Gia Lâm, trụ sở tại Bệnh viện Đức Giang, Hà Nội. Chị Lê Thị Thảo (tên nhân vật đã thay đổi) trú tại Hoàng Mai, Hà Nội chỉ còn biết khóc.

Gương mặt gày góc, hốc hác, đôi mắt thâm quầng. Chị Thảo như được trút nỗi niềm tâm tự bây lâu nay của mình. Chị Thảo kết hôn năm 2007 với người đàn ông hơn chị 2 tuổi. Chị Thảo cho biết lúc kết hôn chị đã 32 tuổi được xem là tuổi ế ở quê. Thấy anh Trình là người cùng quê lại hiền lành, nhiều tuổi chưa có vợ, được mai mối nên chị lấy anh.

Sau hôn nhân, chị Thảo được bố mẹ hai bên cho một khoản tiền và vay thêm mua được mảnh đất 25 mét vuông đất xen kẹt chưa có sổ đỏ nằm ở Lĩnh Nam, Hà Nội. Dù là nhà không sổ đỏ nhưng có nơi chui ra, chui vào không phải đi thuê là hạnh phúc. Chị Thảo làm kế toán còn chồng chị làm kinh doanh.

7 năm chung sống chưa một ngày chị Thảo tuyệt vọng về chồng mình. Lúc nào chị cũng xem anh là người đàn ông tuyệt vời. Chị Thảo sinh được một cô công chúa rất xinh xắn. Ngôi nhà nhỏ của anh chị lúc nào cũng tràn ngập hạnh phúc. 5 năm gần đây, kinh doanh bất động sản của chồng chị đi xuống nhưng chưa một ngày chị than thở. Anh đưa chị cầm thẻ lương mỗi tháng 5 triệu đồng. Chị đưa lại cho chồng 2 triệu còn chỉ dám tiêu 3 triệu. Sau khi sinh, sức khỏe yếu, chị nghỉ làm ở công ty mà lấy việc về nhà làm, làm thêm may gia công để có thời gian chăm con.

Chồng chị hay than thở với vợ việc làm gặp khó khăn. Các công ty đều đóng băng nên chị bằng lòng với việc mỗi tháng anh mang tiền về cho vợ nguyên lnương. Chị không hề hay biết anh còn có những khoản thu nhập khác. Đến khi chị phát hiện chồng hay mệt mỏi, không muốn đi làm. Chị động viên chồng chịu khó làm ăn vì tương lai con cái, vợ chồng đạt mục đích mua thêm căn nhà rộng hơn nên cố gắng chắt chui và chịu khó làm lụng.

Đến khi thấy chồng mệt mỏi, hay bỏ đi lang thang vào đúng thời điểm một giờ. Có hôm anh nổi cáu với vợ con, tỏ ra mệt nhưng ra ngoài 5 – 10 phút về lại tươi tỉnh ngay. Nhưng chị Thảo không bao giờ nghi ngờ chồng bởi chị nghĩ điều đó bình thường.

Đến khi anh bị công ty đuổi việc, ở nhà cả tuần chị Thảo mới nghe chồng thú nhận là nghiện hút. Chị chưa kịp hoàn hồn thì anh khai đã nghiện 5 năm nay. Mọi thứ dưới chân chị sụp đổ. Vậy mà bấy lâu nay chị vẫn tin đó là hạnh phúc gia đình thực sự. Chị không hề hay biết anh mang đến cho chị hạnh phúc ngọt ngào như viên đạn bọc đường.

Ly hôn cũng khổ

Sau khi biết chồng nghiện ngập, chị Thảo còn nhận được tin sốc hơn là trước khi kết hôn với chị anh đã từng nghiện và đã phải đi trại cai nghiện và từng dính líu vào mua bán ma túy. Khi đó anh ta làm việc ở trong nam nên không ai biết. Cảm giác bị dối lừa, bị cả gia đình nhà chồng giấu diếm chuyện động trời về quá khứ của chồng. Chị Thảo đã quyết định ly thân.

Chị không muốn sống cùng người nghiện vì chị lo cho chính tương lai của con mình. Nhưng khi làm đơn ly hôn chẳng dễ dàng tý nào vì chồng chị dở chứng quay 180 độ. Ban đầu anh ta đồng ý giải thoát cho chị nhưng lúc làm đơn thì anh ta lại từ chối ly hôn.

Chị Thảo bế con đi thuê nhà khác ở để trốn chồng thì anh ta thường xuyên nhắn tin dọa nạt chị. Có lúc, anh còn dọa sẽ tẩm xăng cả nhà đốt, có lúc thì quay lại van xin chị cho anh ta cơ hội. Chị cứ nghĩ đến anh ta đã tái nghiện thì việc cai nghiện thêm lần nữa rất khó. Lúc này, chị cũng biết được chồng chị nợ đầm đìa và thực chất anh ta kiến được rất nhiều tiền nhưng trao hết cho nàng tiên nâu. Số tiền anh mang về cho vợ con chỉ là cái móng tay trong số anh ta có. 

Nghĩ về việc chồng kiếm tiền nuôi nàng tiên nâu còn mẹ con chị thì khổ sở vì không có tiền. Có lúc, chị bị ốm cũng chẳng dám nghỉ làm vì cố gắng lo cho gia đình nhỏ của mình thì anh ta vung tiền ra chỗ khác. Càng tức giận, chị càng muốn ly hôn thật nhanh. Sau đó chị Thảo tìm đến trung tâm nhờ hỗ trợ. Chị Thảo được làm thủ tục ly hôn đơn phương.

Sau khi ly hôn đã 1 năm nay nhưng lúc nào chị cũng nhận được tin nhắn đe dọa của chồng. Chị đành ra đi tay trắng để lại căn nhà cho chồng. Với chị Thảo bế con thoát khỏi người cha nghiện ngập là điều cần thiết nhất. Chị không muốn con mình chứng kiến cảnh cha nó làm bạn với nàng tiên nâu. Biết bao người trách chị vô tình không cho anh cơ hội nhưng với chị sự phản bội và câu nói các cụ đúc kết “không nghe con nghiện trình bày” không thể nào sai.

Dù đã ly hôn, nhưng lúc nào chị Thảo cũng phải nhờ sự trợ giúp của trung tâm. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quyết – Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ huyện Gia Lâm, Hà Nội tâm sự đây chỉ là 1 trong hàng trăm trường hợp là nạn nhân của ma túy được ông tư vấn và giúp đỡ họ có thể làm lại cuộc sống cho riêng mình. 

 

Nghiện ma túy là khi một người cần phải sử dụng ma túy để sinh hoạt bình thường. Rượu, một số thuốc được kê đơn, các loại bất hợp pháp như cần sa, heroin và amphetamines (như thuốc lắc, ma túy đá, v..v..) đều được xem là chất gây nghiện. Điều quan trọng cần lưu ý rằng sử dụng ma túy có nhiều cấp độ khác nhau, từ dùng thử, dùng có mục đích và dùng nhiều dẫn đến nghiện. Cũng cần lưu ý rằng, khi đã mắc nghiện thì không chỉ là “sử dụng rất nhiều ma túy” mà còn mất khả năng kiểm soát hành vi. Nnghiện ma túy là một tình trạng bệnh mạn tính của não bộ, tương tự như các bệnh mạn tính khác. Nghiện ma túy cần phải được chẩn đoán và có thể kiểm soát được. Nghiện ma túy có thể được mô tả như là người bệnh “buộc tìm kiếm và sử dụng ma túy, bất chấp những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe và xã hội liên quan đến việc sử dụng ma túy”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet